TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn

08:39, 27/11/2020
Đèn led âm trần tròn là một sản phẩm của đèn led âm trần đang được ưa chuộng nhiều nhất hiện nay. Bởi đây là loại đèn có nguồn ánh sáng chất lượng, siêu tiết kiệm điện năng, tuổi thọ cao, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Chính vì thế, nó ngày càng trở thành sản phẩm chiếu sáng số 1 trên thị trường và được ứng dụng trong nhiều không gian khác nhau như nhà ở, văn phòng làm việc, các cửa hàng kinh doanh…

Tuy nhiên, có rất nhiều người tò mò không biết tại sao với chiếc đèn tròn nhỏ như vậy lại có thể phát ra nguồn ánh sáng chất lượng tuyệt vời? Không biết cách thức hoạt động của loại bóng đèn này ra sao? Để giải đáp sự tò mò cho người tiêu dùng, hôm nay đèn led LOSi xin giới thiệu đến bạn cấu tạo và nguyên lý của đèn led âm trần tròn, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn

Đèn led âm trần tròn là gì?

Trước khi tìm hiểu đèn led âm trần tròn là gì? Chúng ta nên tìm hiểu thế nào là đèn led?

LED là từ được viết tắt của cụm từ có tên tiếng anh là Light Emitting Diode được hiểu nôm na là điốt phát quang. Các đi ốt này chứa trong con chip bán dẫn, các điện tử trong chip sẽ hoạt động khi mà có dòng điện chạy qua lấp đầy chỗ trống sinh ra các bức xạ ánh sáng. Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng đèn led chiếu sáng là thiết bị chiếu sáng được ứng dụng công nghệ led. Do cấu tạo của các chất bán dẫn khác nhau cho nên nó tạo ra ánh sáng có bước sóng khác nhau nên bóng đèn led có thể phát ra ánh sáng đơn sắc hoặc là nhiều màu ánh sáng khác nhau.

Đèn led âm trần tròn được thiết kế kinh tế với đường nét bo tròn mềm mại, tạo cảm giác tinh tế sang trọng cho không gian chiếu sáng. Đèn mang trong mình nhiều ưu điểm vượt trội bởi được cấu tạo từ các vật liệu cao cấp.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn
Đặc điểm cấu tạo của đèn led âm trần tròn

Đặc điểm cấu tạo của đèn led âm trần tròn

Đèn led âm trần được cấu tạo bởi 5 bộ phận chính như sau: mạch in, chip led, bộ nguồn, bộ phận tản nhiệt, lớp vỏ. Mỗi bộ phận đều có chức năng nhiệm vụ riêng biệt, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Mạch in của đèn

Để giúp cho đèn led âm trần tròn có độ bền đạt ở mức tối đa thì chúng ta không thể nào bỏ qua thiết bị chính đó là mạch in. Cho nên, mạch in được các nhà sản xuất chú trọng trong chi tiết lắp ráp vào các sản phẩm đèn led và nó được cấu tạo từ nhôm, giúp cho đèn có công suất trung bình và lớn tản nhiệt nhanh hơn.

Chip led

Đây là bộ phận quan trọng nhất của đèn, có chip led thì đèn mới có thể hoạt động, trong chip led có chứa 1 chip bán dẫn có pha các tạp chất tạo ra tiếp giáp P-N. Kênh P có chứa lỗ trống, kênh N chứa điện tử. Bắt đầu hoạt động dòng điện bên A-nốt (P) đến K-ốt (N) sẽ được các điện tử lấp đầy chỗ trống và sản sinh ra bức xạ ánh sáng. Tuỳ thuộc vào cấu tạo các chất bán dẫn mà đèn led sẽ chiếu sáng ra ánh sáng có nhiều màu sắc khác nhau.

Bộ nguồn

Thông thường bộ nguồn nối dòng điện cung cấp cho đèn phải được chọn lọc kỹ bằng những loại cao cấp nhất. Bởi vì tuổi thọ của bóng đèn led âm trần rất cao, nếu trong thời gian sử dụng khi bóng vẫn hoạt động mà dây nguồn gặp sự cố thì rất khó sửa chữa và thay mới. Cho nên dây nguồn phải đảm bảo được điện áp ổn định phù hợp để cung cấp cho đèn chiếu sáng losi.vn/den-led-chieu-sang.html đồng thời gia tăng tuổi thọ của đèn.

Bộ phận tản nhiệt

Tích hợp bộ phận tản nhiệt trên đèn led âm trần nhằm mục đích đưa phần tinh thể phát sáng xuống mức nhiệt độ thấp nhanh nhất. Để khi đèn led có công suất lớn hoạt động thì phần tử led sẽ không bị già đi, hiệu suất phát sáng không giảm đi và tuổi thọ của bóng đèn led được kéo dài lâu hơn.

Lớp vỏ bên ngoài

Lớp vỏ có chức năng bảo vệ các linh kiện bên trong của đèn và nó có vai trò vô cùng quan trọng. Vỏ đèn phải có cấu tạo chắc chắn, làm bằng hợp kim nhôm cao cấp, hoặc nhựa cao cấp.
Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn
Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn

Giới thiệu nguyên lý hoạt động của đèn led âm trần tròn

Đèn led âm trần tròn được cấu tạo bởi 1 cực âm và 1 cực dương, được tách ra bởi 1 khối bán dẫn tại trung tâm.
Khối bán dẫn này lại được ghép nối bởi 2 loại tiếp giáp là P-N. Cho nên khi có dòng điện tác động vào biên giới 2 mặt tiếp giáp P-N, một số điện tử bị lỗ trống thu hút, tiến lại gần nhau. Chúng sẽ có xu hướng kết hợp lại với nhau để tạo thành các nguyên tử trung hoà. Sau khi quá trình diễn ra sẽ giải phóng năng lượng dưới dạng ánh sáng hay các bức xạ điện từ có bước sóng gần đó thông qua các lớp bảo vệ, định hướng của bề mặt đèn mà ánh sáng chiếu ra ngoài theo định hướng sẵn.

Hy vọng bài chia sẻ trên đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn hiểu được lý do tại sao thiết bị chiếu sáng nhỏ bé thế lại có thể cung cấp đến nguồn ánh sáng chất lượng vượt trội. Nếu bạn còn điều gì cần tư vấn và hỗ trợ thì có thể liên hệ với chúng tôi theo hotline: 0908.393.666.

>>> Tham khảo thêm: Những tiêu chí lựa chọn công suất đèn led gắn ray phù hợp


 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641