TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Lắp đèn chiếu sáng phòng học tiêu chuẩn nào để tiết kiệm điện và chống cận thị?

07:28, 29/10/2021
Cận thị là một trong những vấn đề phổ biến mà học sinh hiện nay đang gặp phải. Thực trạng này xuất phát từ nhiều nguyên nhân, tuy nhiên, một trong những nguyên nhân phổ biến là chất lượng đèn chiếu sáng phòng học. Vậy cần phải lắp đèn chiếu sáng phòng học tiêu chuẩn như thế nào để vừa tiết kiệm lại vừa giúp chống cận thị cho học sinh? Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn những vấn đề này.

Một số lỗi phổ biến khi lắp đặt đèn chiếu sáng phòng học

Trên thực tế, chất lượng của đèn chiếu sáng phòng học ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe thị giác cũng như chất lượng học tập của học sinh. Theo kết quả của nhiều khảo sát về mức độ chiếu sáng của hệ thống đèn phòng học, khi bề mặt bàn học của học sinh được chiếu sáng với mức 400LUX thì có tới 74% số bài tập không bị mắc lỗi sai. Trong khi đó, lượng bài tập không mắc lỗi sai chỉ đạt 35% nếu mức độ chiếu sáng lên mặt bàn học là 100 - 150 lux. Do đó, khả năng làm việc của thị giác cao và không bị mỏi khi hệ thống đèn chiếu sáng phòng học đạt độ rọi phù hợp.
 
Lắp đèn chiếu sáng phòng học tiêu chuẩn nào để tiết kiệm điện và chống cận thị?
Lắp đặt đèn không đúng cách sẽ gây ra nhiều vấn đề

Mặc dù một trong những nguyên nhân của tình trạng cận thị chính là vấn đề chất lượng đèn chiếu sáng phòng học. Tuy nhiên, ở hầu hết các lớp học hiện nay, tiêu chuẩn đèn chiếu sáng phòng học vẫn chưa được chú trọng và thi công đúng. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn một số vấn đề tồn tại phổ biến trong việc thiết kế hệ thống và lắp đặt đèn phòng học.
Đèn chiếu sáng học đường ở một số nơi có độ rọi sáng chưa tới 100 lux. Mặc dù xét về mặt chi phí, việc sử dụng các loại bóng đèn này sẽ đạt hiệu quả tiết kiệm cao nhưng nó lại gây mất an toàn cho thị giác của học sinh.
Nhiều hệ thống đèn chiếu sáng phòng học không được lắp đặt chao đèn hay các máng chụp đèn. Điều này khiến ánh sáng không tập trung, giảm chất lượng ánh sáng.

Thực trạng lắp đèn chiếu sáng ở trường học

 • Ở một số phòng học, đèn chiếu sáng lại không đạt tiêu chuẩn về chỉ số thắp sáng. Thông thường, hệ thống đèn tại những địa điểm lớp học này chỉ có chỉ số thắp sáng dao động từ dưới 9W/m2 cho tới cao hơn 15W/m2 một chút.
 • Lỗi tiếp theo mà rất nhiều hệ thống đèn chiếu sáng tại các phòng học hiện nay mắc phải chính là cách thiết kế hệ thống bóng đèn. Với cách lắp đặt hệ thống bóng đèn song song dọc theo chiều dài của lớp học, ánh sáng sẽ không trải đều ra toàn bộ diện tích phòng học.
 • Hệ thống bóng đèn phòng học được lắp đặt phía trên hệ thống quạt trần. Việc bố trí theo cách này dẫn tới tình trạng ánh sáng sẽ bị chia cắt khi quạt trần hoạt động và gây mỏi mắt.
 • Với cách thiết kế cửa chính của phòng học ở phía trên lớp học, gần bục giảng, học sinh sẽ rất khó nhìn khi sử dụng máy chiếu. Ánh sáng tự nhiên gây phản sáng với màn hình máy chiếu, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thị giác của học sinh.
 • Tại một số phòng học, các bóng đèn chiếu sáng không được trang bị máng che khiến cho học sinh khó khăn trong việc nhìn lên bảng, gây lóa mắt, hại mắt.
Lắp đèn chiếu sáng phòng học tiêu chuẩn nào để tiết kiệm điện và chống cận thị?
Rất nhiều nơi chưa lắp đèn chiếu sáng cho lớp học đú

Hệ thống đèn chiếu sáng phòng học đạt tiêu chuẩn là hệ thống đèn như thế nào?

Một hệ thống đèn chiếu sáng phòng học đạt tiêu chuẩn cần đảm bảo những tiêu chí sau đây:
 • Với diện tích lớp học là khoảng 50m2 thì cần được trang bị 9 bóng đèn chiếu bàn học và 2 bóng đèn chiếu lên bảng.
 • Bóng đèn dùng để lắp đặt hệ thống chiếu sáng phòng học cần sử dụng loại bóng đèn LED có các thông số kỹ thuật sau: công suất 18W và hiệu suất phát quang là 100 Lumen/W, nhiệt độ màu là 6200, màu sắc ánh sáng dễ chịu và gần với ánh sáng mặt trời nhất có thể.
 • Thiết kế phòng học đúng hướng, hệ thống cửa ra và cửa sổ cần nhận được đủ lượng ánh sáng tự nhiên. Trong thời gian học sinh học tập, cửa cần được mở để có thể lấy được ánh sáng tự nhiên nhưng tránh việc ánh sáng bị rọi trực tiếp vào bàn học.
 • Độ rọi tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng phòng học cần đạt từ 300 – 500 lux.
 • Ánh sáng cần đảm bảo được chiếu trực tiếp từ trần nhà xuống thay vì ánh sáng chiếu vào từ các phía khác.
 • Các lớp học nên trang bị hệ thống quạt treo tường thay vì quạt trần, đạt độ cao tiêu chuẩn là 2,5m và được bố trí dọc theo hệ thống lớp học. Điều này giúp ánh sáng không bị chia cắt khi quạt trần hoạt động. Trường hợp có đủ kinh phí, nên trang bị điều hòa là tốt nhất.
 • Hệ thống đèn lớp học cần được lắp đặt song song với hướng nhìn của học sinh, đồng thời song song với cửa nhằm giảm thiểu tình trạng lóa mắt.
 • Số lượng bóng đèn trong một lớp học cần đảm bảo mức độ công suất điện sử dụng là dưới 10W/m2 nhưng cần đảm bảo độ rọi sáng đạt chuẩn.
 • Hệ thống chiếu sáng tại các lớp học cần được trang bị màn chiếu của projector, màn chống tạp âm, sáng ngược và trần nhà màu trắng. Những điều này giúp ánh sáng phản xạ tốt và có thể tỏa đều mọi vị trí.
 • Với khoảng 50m2 diện tích phòng học, 2 – 3 cửa ra vào, số đèn huỳnh quang cần được trang bị là 10 – 12 bộ.
 • Để giúp ánh sáng phân bổ đều và đẩy mạnh cường độ sáng, đèn chiếu sáng phòng học cần được lắp đặt chao đèn hay máng chụp.
Lắp đèn chiếu sáng phòng học tiêu chuẩn nào để tiết kiệm điện và chống cận thị?

Chất lượng của hệ thống đèn chiếu sáng phòng học có ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe thị giác của học sinh. Vì vậy việc nghiên cứu và lắp đặt hệ thống này đạt chuẩn là cực kỳ quan trọng. Mong rằng những thông tin mà Losi chia sẻ sẽ giúp ích cho mọi người khi lắp đèn chiếu sáng cho c
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641