TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Những vấn đề cơ bản trong lựa chọn đèn chiếu sáng phòng học hiện nay

07:35, 29/10/2021
Đèn chiếu sáng phòng học là một trong những nguyên nhân phổ biến, góp phần gây nên tình trạng cận thị ở học sinh. Thực tế, tình trạng này đang ngày càng gia tăng và không có dấu hiệu chững lại. Mặc dù đã được Nhà nước ban hành các quy chuẩn, nhưng vấn đề này vẫn chưa được quan tâm và giải quyết triệt để. Trong bài viết này, Losi sẽ chỉ ra những vấn đề cơ bản trong việc lựa chọn đèn phòng học hiện nay.

Thực trạng đèn chiếu sáng phòng học không đủ tiêu chuẩn

Hiện nay, thực trạng đèn chiếu sáng phòng học không đủ tiêu chuẩn vẫn còn khá phổ biến, nhất là ở các tỉnh, thành xa trung tâm. Việc lựa chọn hệ thống đèn chiếu sáng vẫn chưa được quan tâm đúng mức, do đó, tình trạng này vẫn chưa được khắc phục đáng kế. Trong phần này của bài viết, chúng tôi sẽ đưa ra một số vấn đề tồn tại trong việc lựa chọn hệ thống chiếu sáng phòng học hiện nay.
 
Những vấn đề cơ bản trong lựa chọn đèn chiếu sáng phòng học hiện nay
Đèn chiếu sáng phòng học không đủ tiêu chuẩn
  • Đầu tiên là rất nhiều phòng học chỉ có hệ thống chiếu sáng đạt độ rọi nhỏ hơn 100 lux.
  • Hệ thống bóng đèn chiếu sáng phòng học không được trang bị chao đèn hoặc chụp đèn. Điều này khiến lượng ánh sáng không tập trung, gây hại mắt.
  • Chỉ số thắp sáng của hệ thống đèn phòng học ở rất nhiều nơi rất thấp so với chỉ số ánh sáng tiêu chuẩn. Theo đó, chỉ số này chỉ đạt từ khoảng dưới 9W/m2 cho tới cao hơn 15W/m2 một chút.Về cách bố trí hệ thống đèn phòng học: Rất nhiều lớp học hiện nay chọn thiết kế hệ thống bóng đèn song song dọc theo chiều dài của phòng học. Cách bố trí này khiến cho ánh sáng được phân bổ không đều, khu vực sáng quá, khu vực sẽ bị tối qua.Hầu hết các thiết kế phòng học đều có cửa ra vào phía bục giảng. Điều này gây khó khăn cho việc dùng máy chiếu do ánh sáng tự nhiên phản chiếu vào màn hình khiến học sinh khó nhìn hơn.
  • Đa phần các lớp học đều trang bị quạt trần bên dưới hệ thống đèn chiếu sáng. Khi quạt trần hoạt động khiến cho ánh sáng bị cắt, tạo vùng sáng chập chờn, không đều, gây mỏi mắt.
Rất nhiều nghiên cứu đã khẳng định mức độ ảnh hưởng trực tiếp của hệ thống đèn chiếu sáng đối với sức khỏe thị giác của học sinh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn chưa thật sự được quan tâm một cách thích đáng, giải quyết một cách triệt để. Hiện nay, chỉ có ở một số trường học thuộc trung tâm của các thành phố lớn mới được quan tâm đúng mức tới vấn đề chiếu sáng phòng học. Theo đó, các phòng học đều được thiết kế hợp lý nhằm lấy được nhiều nhất lượng ánh sáng tự nhiên. Đồng thời, hệ thống đèn chiếu sáng học đường được thiết kế và lắp đặt theo đúng tiêu chuẩn nhằm đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe thị giác của học sinh.

Những yêu cầu tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng phòng học

Hệ thống đèn chiếu sáng phòng học đúng tiêu chuẩn cần đảm bảo đúng những yêu cầu như sau:
 
Những vấn đề cơ bản trong lựa chọn đèn chiếu sáng phòng học hiện nay
Cần chọn đèn chất lượng đảm bảo khả năng chiếu sáng

Về loại bóng đèn

Nên chọn loại bóng đèn huỳnh quang T8 - 36W. Đây là loại bóng đèn có độ sáng hơn tới 20% so với loại bóng đèn huỳnh quang thông thường. So với loại bóng đèn nung sáng có công suất 100W thì nó có độ sáng cao hơn 130%. Loại bóng đèn T8-36W cũng được đánh giá cao về màu sắc chân thật và có sự tương đồng với ánh sáng tự nhiên hơn cả.

Về độ rọi

  • Hệ thống đèn chiếu sáng phòng học chất lượng cần đảm bảo có độ rọi từ 300 – 500 lux.
  • Đèn phòng học cần được trang bị chao chụp nhằm giúp độ sáng được tăng lên và khả năng phân bố ánh sáng đều hơn.
  • Để hạn chế tình trạng lóa mắt, đèn phòng học cần bố trí song song với cửa và hướng nhìn của học sinh.
  • Đèn cần được bố trí sao cho ánh sáng chiếu trực tiếp từ trần xuống. Cách bố trí này giúp cho nguồn sáng tập trung hơn rất nhiều.
  • Đối với hệ thống quạt trong phòng học, thay vì sử dụng quạt trần, nên sử dụng loại quạt treo tường. Khi lắp đặt quạt, lưu ý lắp quạt ở độ cao 2,5m và lắp đặt dọc theo lớp học. Cách bố trí này khiến ánh sáng đèn không bị cắt sáng khi quạt hoạt động.

Về số lượng đèn chiếu sáng

Số lượng đèn trong mỗi phòng học có thể nhiều hoặc ít tùy thực tế, tuy nhiên vẫn cần đảm bảo khả năng rọi sáng đạt chuẩn. Theo đó, cần tính được tổng công suất tiêu thụ điện là dưới 10W/m2.
 
Những vấn đề cơ bản trong lựa chọn đèn chiếu sáng phòng học hiện nay
Cần xác định được số lượng đèn đảm bảo khả năng chiếu sáng

Về thiết kế phòng học

Cần được bố trí đúng hướng, hệ thống cửa ra vào và cửa sổ phù hợp sao cho ánh sáng tự nhiên có thể tiếp cận phòng học tối đa.
Trên thực tế, đối với mỗi phòng học có diện tích khoảng 50m2 nên thiết kế 2-3 cửa ra vào ở hai bên hành lang và sử dụng khoảng 10-12 bộ đèn huỳnh quang T8-36W. Với cách bố trí, thiết kế như này, ánh sáng tự nhiên sẽ được tràn vào phòng học nhiều nhất.
Ngoài ra, đối với các trường hiện đại, mỗi phòng học có thể trang bị thêm màn chiếu của projector, màn chống tạp âm, màn chiếu, chống sáng ngược và trần màu trắng. Điều này giúp cho ánh sáng có thể phủ toàn bộ vị trí của phòng học.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ cùng bạn về đèn chiếu sáng phòng học cũng như những vấn đề cơ bản trong lựa chọn đèn phòng học hiện nay. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn khi tìm hiểu về vấn đề này.
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641