TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Vì sao cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng đèn chiếu sáng phòng học?

06:50, 23/10/2021
Vấn đề chất lượng chiếu sáng phòng học tại các trường học là một trong những vấn đề được quan tâm, chú trọng. Vì sao chất lượng đèn chiếu sáng phòng học lại được quan tâm như vậy? Chúng tôi sẽ cùng bạn tìm lời giải đáp trong bài viết này.

Tại sao đèn chiếu sáng phòng học cần được quan tâm đặc biệt?

Đèn chiếu sáng phòng học có ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực của học sinh, gây ra các bệnh về mắt ở trẻ như: mờ mắt, ngứa mắt, giảm thị lực, cận thị… 
 
Ngày nay, tình trạng học sinh bị cận ngày càng nhiều. Mặc dù đã có các chương trình ánh sáng học đường được triển khai, tuy nhiên, con số các phòng học đủ tiêu chuẩn ánh sáng vẫn chưa cải thiện được nhiều. Chủ yếu các phòng học đạt tiêu chuẩn về ánh sáng mới chỉ tập trung ở một số khu vực thuộc các thành phố lớn.
 
Vì sao cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng đèn chiếu sáng phòng học?
Nên chú ý đến đèn chiếu sáng phòng học
 
Không chỉ ở các trường học, ngay tại các gia đình, vấn đề đèn phòng học cũng chưa đạt tiêu chuẩn. Thậm chí, nhiều gia đình bố trí phòng học thiếu ánh sáng trầm trọng khiến thị lực của các con chịu tác động tiêu cực nhiều hơn.

Những tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng phòng học

Đèn chiếu sáng học đường cần sử dụng loại bóng đèn huỳnh quang T8 - 36W. So với các loại đèn huỳnh quang thông thường, đèn T8 - 36W sở hữu ánh sáng chân thật hơn, gần với ánh sáng tự nhiên hơn.
 
Tiêu chí thứ hai để đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng phòng học là độ rọi. Theo đó, độ rọi của ánh sáng phòng học tiêu chuẩn phải đạt từ 300 - 500 lux.
 
  • Về thiết kế đèn: Các bóng đèn cần được thiết kế chao đèn để đảm bảo ánh sáng được phân bố đồng đều, giúp học sinh dễ nhìn hơn từ mọi các góc độ.
  • Về thiết kế và bố trí hệ thống đèn: Một hệ thống đèn chiếu sáng phòng học đúng tiêu chuẩn phải song song với hướng nhìn của học sinh và cửa. Cách bố trí này sẽ giúp giảm thiểu tối đa tình trạng phản xạ gây ra lóa mắt. Cùng với đó, đèn cần phải được thiết kế trên trần của phòng học để ánh sáng có thể tiếp cận một cách trực tiếp tới tất cả các dãy bàn trong lớp học.
  • Về số lượng bóng đèn trong phòng học: Đến thời điểm hiện tại, vẫn chưa có quy định cụ thể, rõ ràng về số lượng bóng đèn cho một phòng học. Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế, lắp đặt, đơn vị thi công cũng cần tính tới lượng ánh sáng đạt tiêu chuẩn, giúp bảo vệ thị lực cho học sinh một cách tốt nhất. Thông thường, số lượng bóng đèn huỳnh quang sẽ là từ 10 - 12 bộ đối với phòng học có diện tích khoảng 50m2.
 
Bên cạnh đó, phòng học cần được thiết kế thêm cửa sổ nhằm đảm bảo lượng ánh sáng tự nhiên vào phòng học nhiều nhất. Ngoài ra, nên thiết kế quạt treo tường với độ cao 2,5m dọc hai bên tường của phòng học nhằm khắc phục tình trạng gián đoạn ánh sáng trong quá trình quạt hoạt động.
 
Vì sao cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng đèn chiếu sáng phòng học?
Chọn đèn nên quan tâm đến các tiêu chuẩn

Một số lưu ý khi thiết kế, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng phòng học

Như đã chia sẻ ở trên, hệ thống đèn chiếu sáng phòng học có vai trò đặc biệt quan trọng, tác động trực tiếp tới sức khỏe thị lực của học sinh. Chính vì vậy, trong quá trình lắp đặt, thiết kế hệ thống đèn phòng học cần tuân thủ một số lưu ý để đảm bảo đúng tiêu chuẩn, chất lượng.
 
Đầu tiên, cần tiến hành việc kiểm tra cường độ ánh sáng thường xuyên. Điều này giúp đảm bảo lượng ánh sáng trong phòng học luôn được duy trì theo đúng tiêu chuẩn. Để đạt được kết quả đo chính xác, việc kiểm tra này cần được tiến hành bằng thiết bị đo chuyên dụng.
 
Thứ hai, đảm bảo thiết kế hệ thống đèn cũng như hệ thống cửa sổ sao cho phòng học đón được nhiều ánh sáng tự nhiên nhất. Không nên để ánh sáng mặt trời tác động trực tiếp vào bên trong phòng học, gây ra tình trạng chói mắt, cũng không tốt cho sức khỏe thị giác của học sinh.
 
Việc kiểm tra bóng đèn cần được tiến hành định kỳ nhằm phát hiện ra các hư hỏng, ánh sáng yếu để có thể kịp thời xử lý. Đặc biệt, với những bóng đèn đã sử dụng trong một thời gian dài thì việc kiểm tra thường xuyên, phát hiện và thay thế là việc rất quan trọng. Bên cạnh đó, cũng cần đảm bảo hệ thống dẫn điện được duy trì hoạt động ổn định.
 
Vì sao cần đặc biệt quan tâm đến chất lượng đèn chiếu sáng phòng học?
Cần chú ý kiểm tra đèn chiếu sáng để phát hiện vấn đề
 
Ngoài việc thiết kế và bố trí hệ thống đèn chiếu sáng phòng học cũng cần lưu ý hơn tới bàn ghế ngồi của học sinh. Theo đó, bàn ghế của học sinh cần đảm bảo tiêu chuẩn về chiều cao, kích thước. Học sinh cũng cần được giáo viên và phụ huynh hướng dẫn, đôn đốc về tư thế ngồi đúng tiêu chuẩn để giảm tình trạng cận thị cũng như tránh những tác động tiêu cực tới cột sống.

Trong các phòng học chức năng để giảm thiểu tình trạng lóa mắt, cần trang bị máy chiếu, màn chiếu, bản đen. Ngoài ra, khi không có nhu cầu sử dụng thì nên tắt đèn để tăng tuổi thọ của hệ thống đèn phòng học cũng như tiết kiệm điện năng.
 
Trong bài viết này, Losi đã chia sẻ cùng bàn lý do vì sao cần đặc biệt quan tâm tới chất lượng hệ thống đèn chiếu sáng phòng học. Hy vọng đây sẽ là thông tin hữu ích khi bạn có nhu cầu tìm hiểu về lắp đặt, bố trí hệ thống đèn phòng học.

 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641