TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Tại sao nên phun thuốc diệt muỗi khi dịch sốt xuất huyết xảy ra

07:59, 05/10/2020
Khi dịch sốt xuất huyết xảy ra, rất nhiều muỗi đang mang trong mình tác nhân truyền bệnh, là mối nguy hiểm cho con người. Phun thuốc diệt muỗi là biện pháp hữu hiệu để loại trừ muỗi, bảo vệ sức khỏe con người trước những bệnh lây truyền, tiêu diệt và dập dịch một cách nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phun thuốc đúng cách, đúng thời điểm, mà không ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Cùng đèn led LOSi đi tìm hiểu tại sao nên phun thuốc diệt muỗi khi dịch sốt xuất huyết xảy ra và hướng dẫn cách phun an toàn, qua bài viết sau đây:

1. Phun thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?


Tại sao nên phun thuốc diệt muỗi khi dịch sốt xuất huyết xảy ra

Phun thuốc diệt muỗi có ảnh hưởng đến sức khỏe con người không?

Hiện nay, có 2 cách phun muỗi là phun hộ gia đình tự dùng bình phun tại nhà và tại cộng đồng phun thuốc chống dịch sốt xuất huyết, nhưng phải theo chỉ định của ngành Y tế.
 • Phun thuốc tại hộ gia đình: chủ hộ cần lựa chọn các loại bình xịt và hóa chất mà bộ Y tế cấp phép cho lưu hành sử dụng. Chỉ cần làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất thì sẽ không hề ảnh hưởng gì đến sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, phun tại hộ gia đình chỉ trong không gian hẹp, hết thời gian thuốc có tác dụng muỗi vẫn quay lại.
 • Phun thuốc tại cộng đồng: máy phun thuốc ULV là loại máy mà bộ y tế khuyên dùng. Nhưng người phun thuốc cần phải có kỹ năng sử dụng máy để điều khiển máy, tốc độ phun và nồng độ phun theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Kh phun tại cộng đồng, lượng hóa chất rất nhỏ, dưới liều lượng mà bộ y tế cho phép và được phun trong không gian lớn dưới dạng phun mù nóng, nên sẽ không hề gây độc mà ảnh hưởng đến sức khỏe con người.
Cả 2 hình thức phun này có tác dụng ngay, nhưng không lâu dài và vẫn ảnh hưởng nhất định đến môi trường. Nên chỉ phun vào đợt cao điểm nhất để tiêu diệt muỗi nhanh chóng dập dịch ngay. Biện pháp phòng ngừa sốt xuất huyết lâu dài nhất vẫn là giữ gìn vệ sinh môi trường, không gian sống và thường xuyên tiêu diệt lăng quăng và bọ gậy. Đồng thời, sử dụng chiếc vợt bắt muỗi nhỏ bé nhưng cũng đủ tiêu diệt hết muỗi trong gia đình.

2. Thời điểm phun thuốc tiêu diệt muỗi hợp lý


Tại sao nên phun thuốc diệt muỗi khi dịch sốt xuất huyết xảy ra

Thời điểm phun thuốc tiêu diệt muỗi hợp lý

Trong 3 nhóm sản phẩm diệt côn trùng là Nhóm thuốc có gốc clo hữu cơ; Nhóm có gốc Pyrethrine và nhóm có gốc photpho, thì bộ y tế cho phép nhóm Pyrethrine được lưu hành để sử dụng phòng ngừa dịch sốt xuất huyết trên toàn quốc.

Để đạt hiệu quả tối đa trong tiêu diệt muỗi, chúng ta cần quan tâm đến:
 • Thuốc phun phải ở dạng phun sương có thể tích nhỏ, như thế sau vài giờ lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không khí nên rất an toàn cho sức khỏe con người.
 • Thời gian phun thuốc: khi chúng ta tiến hành phun đúng thời điểm thì hiệu quả tăng rõ rệt, nhưng nếu phun sai thời điểm thì sẽ phí thuốc và muỗi sẽ bắt đầu nhờn thuốc.
 • Bộ Y tế khuyến cáo đối với muỗi trong nhà nên phun vào sáng sớm (trước 10h) hoặc lúc chạng vạng tối trong điều kiện trời mưa ít gió. Vì đây là thời gian mà muỗi hoạt động mạnh nhất đi kiếm thức ăn
Tuy nhiên, giờ hoạt động của mỗi loài muỗi khác nhau sẽ khác nhau
 • Thời gian phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết hiệu quả nhất là vào buổi sáng và trước khi mặt trời lặn đối với Loài muỗi Aedes (gây bệnh sốt xuất huyết) hoạt động vào ban ngày, mạnh nhất vào đầu buổi sáng.
 • Loài muỗi culex tritaeniorhynchus truyền bệnh viêm não Nhật Bản, thời gian hoạt động chính lại là ban đêm, ban ngày bay ra ruộng lúa để sinh sản. Vì vậy thời gian phun thuốc muỗi hiệu quả nhất là từ 19h - 22h đêm.

3. Những lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi

Trong quá trình phun thuốc diệt muỗi và sau khi phun xong, các bạn cần lưu ý như sau:
 • Nên mở hết cửa ra, chỉ vào nhà sau ít nhất sau 60 phút tính từ thời điểm phun thuốc.
 • Trước khi phun thuốc: cần phải di chuyển người, vật nuôi, quần áo,.. đậy kín đồ sinh hoạt và dụng cụ chế biến thức ăn.
 • Một số trường hợp bị dị ứng hoặc có cơ địa nhạy cảm sẽ xuất hiện triệu chứng như đỏ mắt, ho, buồn nôn, hắt hơi, mẩn ngứa..., bạn cận rửa sạch ngay sau đó đưa đến cơ sở y tế gần nhất để theo dõi và điều trị.
 • Thuốc diệt muỗi không chỉ tiêu diệt muỗi mà còn ảnh hưởng đến các loại côn trùng và vật nuôi khác như kiến, gián, ong, chim, tằm...

4. Phối hợp các biện pháp phòng ngừa muỗi đốt trong mùa đại dịch sốt xuất huyết


Tại sao nên phun thuốc diệt muỗi khi dịch sốt xuất huyết xảy ra

Phối hợp các biện pháp phòng ngừa muỗi đốt trong mùa đại dịch sốt xuất huyết

Dù y tế phát triển nhưng hiện nay chưa quốc gia hay tổ chức y tế nào trên thế giới sản xuất được vacxin phòng và đặc trị loài muỗi. Nên biện pháp an toàn và hiệu quả trước muỗi chính là phòng ngừa và tiêu diệt ngay. Bạn có thể kết hợp các biện pháp tham khảo dưới đây:
 • Đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không có nơi trú ngụ và sinh sản;
 • Tiêu diệt lăng quăng, bọ gậy: thả cá trong bồn nước và thường xuyên thay nước cho hoa, lập úp dụng cụ không dùng.
 • Không cho muỗi có nơi trú ngụ : bằng cách dọn dẹp rác thải, giữ gìn vệ sinh môi trường và không gian sống
 • Thực hiện thả màn để ngủ và mặc quần áo dài tây để ngăn muỗi đốt.
 • Sử dụng thiết bị tiêu diệt muỗi như: dùng vợt muỗi điện, quạt bắt muỗi,…
 • Trồng cây xua đuổi muỗi: húng, tía tô, hành, hẹ,…
 • Lưu ý khi bị muỗi đốt, cần tiến hành bôi thuốc ngay để không bị sẩn ngứa.
Mỗi gia đình nên quan tâm và bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình bằng cách sắm ngay một chiếc vợt muỗi đa năng. Tại LOSi, chúng tôi có sản phẩm vợt bắt muỗi tích hợp bóng đèn led chiếu sáng vào vợt muỗi, hỗ trợ các bạn lúc mất điện và dễ dàng di chuyển trong quá trình diệt muỗi.

Ngoài ra, khách hàng có thể vào trang losi.vn để tham khảo một số sản phẩm đèn chiếu sáng của chúng tôi như: đèn âm trần, đèn ốp trần,.. cho hệ thống chiếu sáng trong gia đình mình.

>>> Bài viết liên quan: Tìm hiểu vợt muỗi - So sánh vợt muỗi LOSi với đèn bắt muỗi

 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641