TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Tại sao diệt muỗi cái thay vì muỗi đực? Biện pháp tiêu diệt muỗi cái

07:57, 22/09/2020
Muỗi là loài côn trùng nguy hiểm, là tác nhân truyền một số bệnh nguy hiểm cho con người như: sốt rét, sốt xuất huyết,.. đặc biệt nguy hiểm với trẻ con. Giữa muỗi đực và muỗi cái thì giống nào nguy hiểm hơn. Tại sao chúng ta nên tiêu diệt muỗi cái và phá hủy môi trường đẻ trứng của muỗi? Hãy cùng LOSi đi trả lời cho từng câu hỏi trên

1.Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái


Tại sao diệt muỗi cái thay vì muỗi đực? Biện pháp tiêu diệt muỗi cái

Cách phân biệt muỗi đực và muỗi cái

Muỗi là loài động vật rất nhỏ, nếu nhìn qua bằng mắt thường thì chúng ta rất khó có thể phân biệt được sự khác nhau giữa muỗi đực và muỗi cái. Chỉ có cách bạn dùng kính lúp hoặc kính hiển vi thì mới có thể nhìn ra sự khác biệt giữa chúng.

Theo như LOSi được biết, để phân biệt 2 giống này, các bạn có thể dựa vào 3 yếu tố sau:

Về đặc điểm bên ngoài của muỗi đực và cái

 • Khi quan sát đặc điểm bên ngoài của 2 loại này, chúng ta nhìn kỹ quan sát sẽ thấy sự khác biệt như sau :
 • Vòi muỗi: muỗi đực thì chiếc vòi có lông lá còn muỗi cái thì có vòi trơn nhẵn, không rậm rạp;
 • Roi râu hay còn được gọi là lông trên râu, giúp cho chúng nghe rõ hơn. Các âm thanh này làm cho roi râu chuyển động, sau đó truyền đến cơ quan Johnson, cơ quan này có chức năng xác định tốc độ đập cánh của các con muỗi. Muỗi đực dựa vào roi râu để định vị muỗi cái.

Về khả năng hút máu

 • Do đặc tính sinh sản, muỗi cái cần rất nhiều máu để đẻ trứng, nếu không nạp máu đều đặn thì khả năng đẻ trứng sẽ giảm xuống. Vì thế, chúng ta có thể phân biệt muỗi cái và đực thông qua việc hút máu:
 • Muỗi cái thì chuyên đi hút máu người và động vật, để tiếp tục sinh sản đẻ trứng.
 • Trong khi đó, muỗi đực chì cần hút mật hoa và dịch hoa quả để phát triển và thụ tinh

Tuổi thọ của muỗi đực và cái

Tùy thuộc vào điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, môi trường có đầy đủ chất dinh dưỡng,. .. tuổi thọ của muỗi sẽ thay đổi. Nhưng thông thường muỗi cái sẽ sống lâu hơn muỗi đực :
 • Tuổi thọ của muỗi cái từ 2- 4 tuần, nếu điều kiện dinh dưỡng đầy đủ ;
 • Trong khi đó, muỗi đực chỉ sống cao nhất là 1 tuần.

2. Tại sao muỗi cái lại thích đốt cơ thể người?


Tại sao diệt muỗi cái thay vì muỗi đực? Biện pháp tiêu diệt muỗi cái

Tại sao muỗi cái lại thích đốt cơ thể người?

 • Khi con người hoạt động sẽ tiết ra nhiều mồ hôi, tạo ra một lượng khí carbon dioxide mà muỗi có thể ngửi ra. Đặc biệt, khi chúng ta chơi các môn thể thao thì muỗi càng dễ dàng tìm đến và đốt hơn.
 • Muỗi bị thu hút bởi những màu tối như đen, nâu, xám,.. khi chúng ta mặc những bộ này sẽ thu hút muỗi đốt nhiều hơn những người mặc màu sáng màu.
Đây là 2 lý do đơn giản giải thích cho việc tại sao mà muỗi lại thích đốt con người đến thế.

3. Trả lời 100 câu hỏi vì sao về muỗi bạn chưa biết ?

Có rất nhiều điều thú vị về loài côn trùng tuy nhỏ bé nhưng nguy hiểm số 1 thế giới mà bất cứ ai cần biết như :
 • Muỗi cũng biết chốn đông : muỗi là côn trùng máu lạnh, nên nhiệt độ cơ thể phụ thuộc vào nhiệt độ của môi trường sống. Mùa đông nhiệt độ hạ thấp xuống dưới 10 độ thì muỗi sẽ chết vì thế mà chúng cũng đi trốn đông như những loài gấu bắc cực ngủ đông.
 • Muỗi ra đời từ khoảng 210 triệu năm trước.
 • Muỗi bay hay quay đầu trở lại: muỗi nhận biết khí CO2 từ khoảng cách 30m nên khi phát hiện ra con mồi chúng quay đầu bay lại ngay lập tức;
 • Khi muỗi đốt thì lại bị ngứa: Khi đốt, muỗi tiết ra nước bọt như thuốc gây tê làm chúng ta không hề cảm thấy mình bị đốt. Nước bọt hoạt động như một chất chống đông máu, giúp chúng hút no nê máu người. Cảm giác gây ngứa là do hệ thống miễn dịch của chúng ta tiết ra phản ứng với hệ thống miễn dịch với kháng nguyên có trong tuyến bọt của con muỗi.
 • Muỗi là loài côn trùng bay chậm : tốc độ bay khá chậm khoảng 1.6 – 2.4 km/h.
 • Mùi chocolate khiến cho muỗi không thể phân biệt được với khí CO2, nên bạn chỉ cần để vài chiếc bánh này xung quanh là không sợ muỗi đốt.

4. Biện pháp tiêu diệt muỗi cái đơn giản, nhanh chóng.


Tại sao diệt muỗi cái thay vì muỗi đực? Biện pháp tiêu diệt muỗi cái

Biện pháp tiêu diệt muỗi cái đơn giản, nhanh chóng

Như vậy, muỗi cái mới là tác nhân đốt và hút máu người và truyền một số bệnh nguy hiểm cho con người. Nên chúng ta tập trung tiêu diệt muỗi cái, tiêu diệt đường sinh sản của muỗi.

Biện pháp vệ sinh : thường xuyên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phát quang bụi rậm, không để nước tù đọng, … là chúng ta đã tiêu diệt lăng quăng và muỗi cái không có nơi để sinh sản tiếp theo ;

Tiêu diệt muỗi cái : có thể áp dụng đèn bắt muỗi, vợt muỗi, biện pháp hóa học. Từng phương pháp trên có những ưu điểm và nhược điểm riêng, các bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ lưỡng.
 • Sử dụng đèn bắt muỗi và vợt muỗi là biện pháp tiêu diệt muỗi nhanh chóng, đơn giản , không ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tuy nhiên, hiệu quả chỉ trong không gian nhỏ và hẹp.
 • Trong khi đó, sử dụng bằng thuốc hóa học để phun, để đốt,.. thì hiệu quả ngay tức khắc, nhưng rất độc hại nhất là các bà bầu.
Với diện tích nhà vừa phải, chúng tôi khuyên bạn nên dùng vợt bắt muỗi kết hợp với vệ sinh thường xuyên và thả màn trước khi đi ngủ thì đã đủ đảm bảo gia đình bạn khỏi muỗi tấn công rồi.

Khách hàng có nhu cầu mua vợt bắt muỗi có thể tham khảo vợt bắt muỗi LOSi. Sản phẩm của chúng tôi ngoài khả năng vợt muỗi hiệu quả còn thiết kế tích hợp thêm bóng đèn led để đảm bảo cho bạn dễ dàng di chuyển trong bóng tối cũng như trường hợp mất điện.

 >>> Xem thêm: Ưu và nhược điểm của 5 biện pháp tiêu diệt muỗi hiệu quả, an toàn
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641