TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

So sánh công nghệ của đèn led sử dụng chip COB và SMD

08:59, 06/07/2020
Chip led là một bộ phận của đèn led, quyết định đến màu sắc, chất lượng, tuổi thọ,.. của đèn led. Chính vì thế mà muốn đèn led sử dụng tốt hơn, sử dụng năng lượng hiệu quả hơn thì chúng ta phải quan tâm đến chip led. Hiện nay, trên thị trường nổi lên 2 loại chip led COB và SMD được các nhà sản xuất ưu tiên sử dụng nhất. Vậy đèn led sử dụng chip COB và SMD mang những đặc điểm như thế nào? Và đèn led sử dụng chip COB hay chip SMD thì hiệu quả hơn?

Hãy cùng LOSi đi phân tích cụ thể về đèn led sử dụng chip COB và SMD, qua bài viết sau:

So sánh công nghệ của đèn led sử dụng chip COB và SMD

So sánh công nghệ của đèn led sử dụng chip COB và SMD (Ảnh minh họa)


1.Chip LED SMD là gì?

SMD (viết tắt của từ “Surface Mounted Device”) là thiết bị chip led gắn trên bề mặt của đèn led, đây là loại chip led phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

So sánh công nghệ của đèn led sử dụng chip COB và SMD
 

Chip LED SMD là gì? Đặc điểm  và ưu điểm của chip led SMD (Ảnh minh họa)

Đặc điểm của chip led SMD:
 • Con chip led được hợp nhất vĩnh viễn với bảng mạch in, bạn có thể thấy bóng đèn và đèn dây trên đèn thông báo của điện thoại di động hay đèn năng lượng mặt trời.
 • Chip led SMD có nhiều kích cỡ như như SMD 5050, rộng 5mm, SMD 3528 rộng 3,5mm, SMD 2835;
 • Các chip led SMD này thiết kế rất nhỏ, gần giống với chip của máy tính phẳng, vuông.
 • Điểm khác biệt của chip LED SMD so với led cổ điển là có thể có nhiều hơn hai tiếp điểm, có thể có tối đa 3 điốt trên một chip, với mỗi điốt có một mạch riêng. Mỗi mạch sẽ có một cực âm và một cực dương, dẫn đến 2, 4 hoặc 6 tiếp điểm trong một con chip.
 • Con chip này có thể bao gồm một điốt đỏ, xanh lá cây và xanh dương. Với ba điốt này, bạn đã có thể tạo hầu như bất kỳ màu nào chỉ bằng cách điều chỉnh mức đầu ra. Chip SMD cho ra độ sáng tốt, có thể sản xuất 50 đến 100 lumens mỗi watt.

Ưu điểm của đèn led có sử dụng chip led SMD như sau:
 • Đèn led SMD tạo ra sự lan rộng của ánh sáng nên ánh sáng lan tỏa khắp mọi nơi và có độ chói cao.
 • Góc chụm của đèn rộng, nên đèn ứng dụng chip SMD phù hợp chiếu sáng cho phòng có không gian lớn như: phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp, phòng tắm.

2.Chip COB là gì?


So sánh công nghệ của đèn led sử dụng chip COB và SMD

Chip COB là gì? Đặc điểm và lợi ích của chip COB (Ảnh minh họa)


Chip COB là loại chip trên trên công nghệ Board, là bước tiến sử dụng năng lượng hiệu quả nhất về công nghệ Led.

Đặc điểm của chip COB như sau:
 • Giống như các chip SMD, COD cũng có nhiều điốt trên cùng một bề mặt. Nhưng sự khác biệt giữa đèn LED COB và SMD là đèn LED COB có nhiều điốt hơn. Chip COB có 9 điốt trở lên.
 • Chip COB cũng chỉ có 1 mạch và 2 tiếp điểm, bất kể số lượng điốt. Thiết kế mạch đơn giản như bảng điều khiển của đèn led COB.
 • Chip led này chỉ có 2 tiếp điểm và 1 mạch, điều chỉnh được yêu cầu để tạo hiệu ứng thay đổi màu sắc. Nên có thể được sử dụng để tạo ra bóng đèn hoặc đèn thay đổi màu sắc.
 • Trong việc sử dụng năng lượng: chip COB được biết đến với tỷ lệ lum-per-watt (LPW) và hiệu quả nhiệt tốt hơn.
 • Chip COB có thể tạo ra một lượng lớn lumens với ít năng lượng hơn, nên loại chip naỳ được ứng dụng trong đèn đèn flash của điện thoại di động hoặc máy ảnh (có phạm vi cao hơn 80 lumens mỗi watt).

Lợi ích của đèn led ứng dụng chip COB như sau:Đèn này cung cấp nguồn ánh sáng tốt hơn, cho nguồn ánh sáng tập trung hơn, bằng việc sử dụng gương phản xạ và chùm sáng có thể kiểm soát được. Các gương phản xạ xung quanh điốt có thể được thay thế và đặt ở các góc khác nhau để làm cho chùm sáng hẹp hơn hoặc xa hơn. Từ đó mà ánh sáng của đèn ứng dụng chip COB sẽ sắc nét hơn.

3.So sánh công nghệ của đèn LED COB & SMD:

Cả đèn led COB và đèn led SMD đều được ứng dụng phổ biến hiện nay. Nhưng mỗi một loại đèn có cấu tạo khác nhau nên hiệu quả mang lại cũng khác nhau. Hãy cùng LOSi thế giới đèn chiếu sáng đi so sánh chi tiết về 2 loại đèn này:

Về kích thước:

 • Đèn LED COB có kích thước lớn hơn và dễ dàng lắp đặt hơn so với đèn LED SMD;
 • Nên người tiêu dùng ưu tiên sử dụng LED COD hơn.

Về độ hoàn màu (CRI):

 • Đèn LED COB có độ hoàn màu (CRI) thấp hơn so với đèn SMD;
 • Đây là ưu điểm của LED COB, nó tạo nên nguồn sáng dịu nhẹ, không khó chịu khi nhìn và có ứng dụng đa dạng hơn.

Về tuổi thọ của đèn:

 • Tuổi thọ của đèn phải phụ thuộc vào nhiều khía cạnh khác nhau, mới có thể kết luận được;
 • Nhưng với 2 mẫu đèn này đều có tuổi thọ chiếu sáng trung bình rất cao lên tới 100.000 giờ

Thay đổi màu sắc:

Với cả 3 đặc điểm kể trên, đèn led COB đều có ưu điểm vượt trội hơn đèn led SMD, nhưng có lý do đèn led SMD vẫn được người tiêu dùng sử dụng nhiều như thế. Lý giải cho điều này, chính là đèn SMD có khả năng thay đổi màu sắc linh hoạt nên ứng dụng trong trang trí nhiều hơn.

Như vậy, Công nghệ đèn led sử dụng 2 loại chip led COB và SMD có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Tùy vào mục đích sản xuất, nhu cầu sử dụng mà nhà sản xuất lựa chọn mẫu chip led cho dây chuyền sản xuất đèn led của công ty mình và người tiêu dùng căn cứ vào không gian chiếu sáng và túi tiền để lựa chọn đèn led có sử dụng công nghệ chip led nhất định.

LOSi chúng tôi là đơn vị trực tiếp sản xuất đèn led, chúng tôi đang sử dụng 2 loại chip led COB và SMD này của những thương hiệu chất lượng thế giới, cho dòng sản phẩm đèn led chiếu sáng của công ty. Khách hàng muốn sở hữu cho mình một mẫu đèn led chiếu sáng cao cấp cho ngôi nhà của mình, thì nhanh tay liên hệ số điện thoại sau 0908.393.666, tư vấn viên chúng tôi sẽ hỗ trợ các bạn lựa chọn mẫu đèn led có giá thành hợp túi tiền nhất.

>>> Tham khảo thêm: Liệu đèn bàn LED học sinh có bảo vệ mắt & chống cận thị?


 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641