TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Mách bạn cách đọc hiểu thông số ghi trên bao bì đèn led chiếu sáng

08:57, 29/09/2020
Đèn led là một thiết bị chiếu sáng được sử dụng phổ biến và đang dần chiếm lĩnh trên thị trường chiếu sáng hiện nay. Tuy nhiên, vẫn có nhiều tiêu dùng còn khá lạ lẫm với sản phẩm đèn led chiếu sáng và không nắm rõ được những thông tin ghi trên đèn, cho nên không lựa chọn được sản phẩm ưng ý. Hôm nay, LOSi xin mách cho các bạn cách dễ dàng và đơn giản để bạn có thể đọc hiểu thông tin thông số ghi trên bao bì của một chiếc đèn led, để giúp bạn có cái nhìn tổng quát và đưa ra quyết định chọn mua, cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Mách bạn cách đọc hiểu thông số được ghi trên bao bì đèn led chiếu sáng
Mách bạn cách đọc hiểu thông số được ghi trên bao bì đèn led chiếu sáng

Tìm hiểu các thông số cơ bản thường xuất hiện trên bao bì đèn led

Với mỗi loại đèn led, kiểu đèn như đèn âm trần, đèn pha led, đèn tuýp led….sẽ có những thông số kỹ thuật cụ thể khác nhau. Trong đó, có một số thông tin được in trên bao bì sản phẩm đèn led bạn thường thấy như sau:
 • Nhiệt độ màu CCT, thông số này có ký hiệu đơn vị là K, được viết tắt của đơn vị đo Kelvin nhằm giúp cho bạn biết được màu sắc ánh sáng phát ra của đèn. Những màu sắc ánh sáng của đèn led thường thấy trên bao bì của sản phẩm là 3000k mang màu sắc ánh sáng vàng, 4000k là ánh sáng trung tính và 6500k là ánh sáng trắng, còn chế độ đèn led 3 màu ánh sáng là 3000-65000k.
 • Chỉ số hoàn màu được viết tắt là CRI, chỉ số này phản ánh độ trung thực màu sắc của vật thể khi được đèn led chiếu đến. Các sản phẩm đèn led chất lượng thì bạn sẽ dễ dàng thấy nó có CRI> 80 trở lên theo thang đo 100 trên phần thông số sản phẩm.
 • Hiệu suất chiếu sáng đơn vị Lm/w là hiệu suất chuyển đổi từ điện năng thành năng lượng ánh sáng.
 • Quang thông (lumen) là đại lượng trắc quang cho biết công suất bức xạ của chùm ánh sáng phát ra từ một nguồn phát sáng điểm và được ký hiệu đơn vị là Lm. Chỉ số này khá là quan trọng trong việc lựa chọn đèn, bởi chỉ số này càng cao thì đèn sẽ càng sáng hơn.
 • Điện áp sẽ cho chúng ta biết được rằng đèn sẽ hoạt động ổn định trong dải điện áp nào? Thường thì các loại đèn led sẽ hoạt động được trong dải điện áp từ 85v-265v. Cho nên, điện áp sử dụng dân dụng 220v hay 110v có thể sử dụng ổn định trong dải điện áp này.
 • Cường độ dòng điện: đây là đại lượng đặc trưng cho độ mạnh và yếu của dòng điện, số lượng điện tử đi qua tiết diện của vật dẫn trong một đơn vị thời gian. Dòng điện càng mạnh thì cường độ của dòng điện càng lớn và ngược lại.
 • Tuổi thọ của đèn led: chúng ta có thể hiểu đơn giản là thời gian thắp sáng tối đa của loại đèn đó đạt được tối đa khi sử dụng được tính theo đơn vị là giờ và thông số này sẽ được ghi trên vỏ hộp như 25.000h hay 30.000h, 40.000h.


Mách bạn cách đọc hiểu thông số được ghi trên bao bì đèn led chiếu sáng
Các thông số kỹ thuật được ghi trên bao bì đèn led
 • Tiêu chuẩn IP: Tiêu chuẩn này sẽ cho bạn biết được mức độ bảo vệ chống bụi và nước. Chỉ số này sẽ xuất hiện nhiều khi các loại đèn sử dụng cho không gian ngoài trời, nơi điều kiện ẩm ướt như đèn pha led và chúng ta sẽ thấy được trên bao bì của đèn pha sẽ có ghi IP65, còn đèn led âm nước sẽ có IP68….
 • Tem đánh giá hiệu quả sử dụng: điện được cấp cho thị trường EU hoặc tem dán nhãn năng lượng phù hợp cho mỗi thị trường khác nhau cho mỗi quốc gia. Hiện nay, tem nhãn năng lượng dành cho thị trường Việt Nam cũng đã bắt đầu áp dụng do bộ công thương cấp.
 • Nhiệt độ môi trường có thể sử dụng: chỉ số này nhằm cung cấp cho bạn biết loại đèn led này có thể sử dụng thích hợp trong những nhiệt độ như thế nào, ví dụ như có thể sử dụng được ở -20 độ C và 40 độ C.
Ở mỗi kiểu đèn khác nhau sẽ có những thông tin cụ thể được hiển thị trên bao bì, vỏ hộp sản phẩm theo những tiêu chuẩn đã được kiểm định, với những thông tin trên phần nào giúp bạn khái quát sản phẩm mong muốn mua của bạn. Với một sản phẩm đèn led chất lượng luôn luôn có những thông tin cụ thể.

Tìm hiểu các ký hiệu đèn led về tiêu chuẩn chất lượng

Ngoài những thông số cơ bản được nêu trên thì đèn còn có những tiêu chuẩn chất lượng được ghi trên bao bì với những ký hiệu viết tắt, với mỗi ký hiệu đều mang một ý nghĩa riêng biệt, một số ký hiệu bạn thường thấy như sau:
 • RoHS: đây là từ viết tắt của cụm từ Restriction Of Certain Hazardous Substances, với các sản phẩm có gắn RoHS, hoàn toàn thân thiện với môi trường và được phép lưu hành tại Châu u. Nghiêm cấm 6 chất trong sản xuất đèn led gây nguy hiểm đối với môi trường và sức khỏe con người Cadmium (Cd), Thuỷ ngân (Hg), Chromium hoá trị 6, hợp chất của Brom như: polybrominated (PBBs), polybrominated diphenyl ethers (PBDEs), chì (Pb).
 • CE: tiêu chuẩn CE là ký tự bắt buộc cho phép lưu thông ở châu u, và công nhận đèn led đáp ứng được các yêu cầu về mặt kỹ thuật.
Và đây là ký tự bạn sẽ thường bắt gặp ở các vỏ hộp đèn tuýp led, đèn led bulb, đèn led âm trần và ở rất nhiều các sản phẩm đèn led khác.

Mách bạn cách đọc hiểu thông số được ghi trên bao bì đèn led chiếu sáng
Các ký hiệu đèn led về tiêu chuẩn chất lượng
 • ENEC: tiêu chuẩn European Norms Electrical Certification là tiêu chuẩn về điện được công nhận trên toàn lãnh thổ Châu u. Đây là tiêu chuẩn được áp dụng cho các thiết bị phát sáng, thiết bị điện, chữ số đi kèm đằng sau chính là mã nước như 13-Switzerland…
 • UL: là tổ chức UL kiểm tra mức độ an toàn của thiết bị điện tử, có 3 nhiệm vụ đó là cung cấp dịch vụ thử nghiệm và vật liệu ảnh hưởng đến sức khoẻ và tài sản, thống kê hàng hoá an toàn và xây dựng đạt tiêu chuẩn. Một thiết bị có tên trong UL có nghĩa là các thiết bị của đèn led đã được kiểm tra và xác nhận đạt tiêu chuẩn an toàn của UL và có chứng nhận mẫu đại diện.
 • EFCC: chính là uỷ ban truyền thông liên bang được thành lập ở Mỹ có nhiệm vụ quản lý đèn led thông qua viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.
 • CCC là chứng nhận lưu hành sản phẩm trên lãnh thổ Trung Quốc. Hệ thống chứng nhận sản phẩm bắt buộc được áp dụng cho các sản phẩm liên quan đến sức khoẻ, đời sống, con người, thực vật bảo vệ môi trường và an ninh quốc gia.
 • VDE là tiêu chuẩn của Đức, các sản phẩm có dấu này được chứng nhận an toàn về điện cơ, nhiệt trong quá trình sản xuất cũng như hoạt động.
 • VDE-EMV: chính là tiêu chuẩn được đưa ra nhằm đạt được các thông số điện từ trường. Khẳng định các sản phẩm có thể hoạt động trong môi trường điện từ mà không làm ảnh hưởng, gây hư hỏng đến các thiết bị xung quanh trong đó có các sản phẩm đèn led.
Trên đây là những thông số cơ bản mà bạn có thể thấy khi chọn mua sản phẩm đèn led chiếu sáng cho công trình nhà mình. Hy vọng bài chia sẻ trên đã đem đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích, để bạn có thể lựa chọn được sản phẩm chiếu sáng chất lượng đạt tiêu chuẩn.

>>> Tham khảo thêm: 6 lý do khuyên bạn nên sử dụng đèn led chiếu sáng cho gia đình
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641