TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Khám phá công nghệ chiếu sáng hiện nay-đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất

08:39, 10/09/2020
Trong cuộc sống hiện đại ngày nay thì đèn chiếu sáng được coi là sản phẩm không thể thiếu và vô cùng quan trọng. Nó giúp con người có thể nhìn rõ vạn vật, di chuyển thuận lợi vào ban đêm và đặc biệt giúp tạo nên một không gian sống tiện nghi hơn. Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều các công nghệ chiếu sáng khác nhau như đèn sợi đốt, đèn halogen, đèn tuýp huỳnh quang, đèn compact, đèn led...nó được ứng dụng trong các không gian khác nhau. Để giúp bạn hiểu thêm về những công nghệ chiếu sáng hiện nay. Hôm nay, LOSi xin giới thiệu đến các bạn các thông tin chi tiết về các loại đèn này, để từ đó bạn có cái nhìn tổng quan hơn và lựa chọn được sản phẩm chiếu sáng tốt nhất cho mình.

Khám phá công nghệ chiếu sáng hiện nay-đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất
Khám phá công nghệ chiếu sáng hiện nay_Đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất

Phân loại đèn chiếu sáng theo nhóm

Dựa theo nguyên lý hoạt động của các loại đèn, chúng ta có thể phân chia các thiết bị chiếu sáng thành 3 nhóm chính sau đây:
  • Đèn nóng sáng là loại đèn được phát sáng khi đốt nóng: khi đó thì điện năng sẽ được chuyển thành nhiệt năng, tiếp theo đó là chuyển thành quang năng. Và loại đèn này là đèn sợi đốt, trong đó đèn sợi đốt có 2 loại là đèn sợi đốt thông thường và đèn sợi đốt bổ sung khí halogen.
  • Đèn phóng điện là loại đèn sử dụng phương pháp phóng điện hồ quang để chiếu sáng được. Các loại đèn phóng điện trong chất khí bao gồm các nhóm: đèn huỳnh quang, đèn cao áp thuỷ ngân, đèn natri, và đèn halogen kim loại
  • Đèn led: đây là loại đèn điốt phát quang khi có dòng điện 1 chiều chạy qua và nó chuyển từ điện năng sang quang năng.

Những thiết bị chiếu sáng chính

Đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt là loại đèn sử dụng dây tóc để phát sáng, đèn có công suất tương đối cao từ 20 đến 300w, tuổi thọ của đèn rất ngắn chiếu sáng trung bình khoảng 1000 giờ. Hiệu quả ánh sáng của đèn từ 10 đến 20 lumen/w. Ưu điểm của đèn sợi đốt đó là chỉ số hiện màu là rất cao cho phép sử dụng trong chiếu sáng. Tuy nhiên, đèn sợi đốt còn mang trong mình rất nhiều điểm hạn chế, bởi hiệu suất sử dụng của các loại bóng đèn nung sáng chỉ có thể đạt 6 đến 7% so với lượng điện tiêu hao, và 94% lượng điện tiêu hao cho phát nhiệt, đèn có tuổi thọ rất thấp là do hiện tượng bay kim loại của tim đèn khi nung nóng trong quá trình phát sáng.

Khám phá công nghệ chiếu sáng hiện nay-đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất
Đèn sợi đốt halogen

Đèn sợi đốt Halogen

Đèn sợi đốt bổ sung khí Halogen làm tăng hiệu quả phát sáng từ 20 đến 30 lumen/w và giúp làm tăng tuổi thọ trung bình lên đến 2000h. Các loại đèn sợi đốt Halogen có công suất trải dài từ 40 đến 300w được dùng cho chiếu sáng chất lượng màu cao. Tuy nhiên đèn vẫn còn mang trong mình rất nhiều điểm hạn chế, với hiệu quả năng lượng vẫn còn rất thấp và ngày nay ít được mọi người sử dụng và dẫn trở thành sản phẩm bị lãng quên.

Đèn huỳnh quang

Đèn huỳnh quang khi hoạt động, giữa 2 điện cực phóng điện làm phát ra tia tử ngoại, tia cực tím. Tia tử ngoại này tác dụng vào một lớp bột huỳnh quang và làm cho đèn phát sáng. Ngoài ra, để giúp cho hiện tượng phóng điện xảy ra thì các nhà sản xuất phải lắp thêm linh kiện chấn lưu và tắc te. Đèn huỳnh quang mang trong mình nhiều ưu điểm hơn so với đèn sợi đốt, hiệu suất phát quang cao hơn và tuổi thọ cao hơn, giúp tiết kiệm điện năng hơn. Tuy nhiên, đèn huỳnh quang lại có sự ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người sử dụng và con người đang dần tìm kiếm một sản phẩm thay thế tốt hơn.

Đèn compact

Đây là loại đèn huỳnh quang được đặt vào đui đèn thông dụng có tích hợp sẵn chấn lưu điện tử. Chính vì thế, ngoài ưu điểm chieus sáng hiệu quả như đèn tuýp huỳnh quang thì đèn compact còn tiện lợi cho quá trình lắp đặt và thay thế. Đèn compact có công suất đa dạng được trải dài từ 5w đến 50w. Hiệu suất của đèn compact khá nhạy với nhiệt độ của môi trường. Đèn compact cũng có chứa chất độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng. Đèn sợi đốt, đèn huỳnh quang, đèn compact là những loại đèn có công suất thấp, chỉ thích hợp chiếu sáng không gian nhỏ và không ứng dụng được trong lĩnh vực trang trí.

Khám phá công nghệ chiếu sáng hiện nay-đâu là sự lựa chọn tối ưu nhất
Đèn led sự lựa chọn hàng đầu hiện nay

Đèn led

Đèn led hoạt động dựa trên nguyên lý chuyển một bước từ điện năng thành quang năng trong một khoảng thời gian nhìn thấy được. Đi ốt phát quang khi có dòng điện 1 chiều chạy qua. Có nghĩa là nguyên lý hoạt động của đèn led được hiểu như sau: đi ốt đèn led bao gồm khối bán dẫn loại P ghép với khối bán dẫn loại N. Khi có dòng điện chạy qua thì khối bán dẫn loại P chứa nhiều lỗ trống tự do mang điện tích dương nên khi nó ghép với khối bán dẫn N có chứa các điện tích tự do thì các lỗ trống này có xu hướng chuyển động khuếch tán sáng khối N, đồng thời cùng lúc đó khối P lại nhận thêm các điện tử từ khối N chuyển sang. Ở biên giới 2 mặt bên tiếp xúc, các điện tử bị lỗ trống thu hút và khi chúng tiến lại gần nhau thì chúng có xu hướng kết hợp với nhau để tạo thành các nguyên tử trung hoà. Khi một điện tử gặp một lỗ, nó rơi xuống mức năng lượng thấp hơn và nhả năng lượng ra dưới dạng quang tử và đó chính là ánh sáng.

Ánh sáng của đèn led tự nhiên, lan toả đồng đều an toàn cho con người và thân thiện với môi trường. Đèn led không những đem đến hiệu quả chiếu sáng cao còn giúp cuộc sống của bạn trở nên tươi mới hơn. Và nó đang là dòng sản phẩm được ưa chuộng nhất hiện nay và ra đời nhằm thay thế các loại bóng đèn trên. Đèn led là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho người tiêu dùng hiện nay.

Trên đây là những loại công nghệ chiếu sáng hiện nay mà LOSi muốn giới thiệu đến các bạn, để từ đó giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn cho mình được sản phẩm chiếu sáng phù hợp và tối ưu nhất.

>>> Tham khảo thêm: Có nên sử dụng đèn led để trang trí tủ rượu hay không?
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641