TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Giải mã ánh sáng từ đèn tuýp led có gây hại cho mắt hay không?

10:02, 09/01/2021
Hiện nay, có rất nhiều thương hiệu quảng cáo sản phẩm của mình, giới thiệu ánh sáng đèn led rất an toàn cho cả sức khoẻ và môi trường. Liệu điều này có thật hay không, hay chỉ đơn thuần là để quảng cáo thu hút khách hàng? Các sản phẩm đèn led ngày càng phổ biến và được ứng dụng rộng rãi, nhất là đối với đèn tuýp led - là sản phẩm không thể thiếu trong các gia đình Việt Nam ngày nay. Để có thể biết được ánh sáng đèn tuýp led có gây hại cho mắt người dùng hay chỉ quảng cáo, hãy cùng LOSi tìm hiểu qua nội dung bài đọc dưới đây nhé!

Giải mã ánh sáng từ đèn tuýp led có gây hại cho mắt hay không?
Giải mã ánh sáng từ đèn tuýp led có gây hại cho mắt hay không? 

Ánh sáng của đèn tuýp led có gây hại không hay chỉ là quảng cáo?

Cách đây không lâu, các nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng ánh sáng màu xanh từ đèn led chiếu ra có thể làm hỏng các tế bào trong võng mạc mắt. Và đây cũng không phải là lần đầu tiên một loại đèn chiếu sáng bị đưa ra chỉ trích. Bởi vì trước đó các loại đèn truyền thống như đèn huỳnh quang, đèn sợi đốt cũng đã bị chỉ trích là loại đèn phát ra tia cực tím gây nguy hiểm cho con người.

Trong khi đó các nhà sản xuất lại đưa ra các bằng chứng mô tả cho việc ánh sáng từ các sản phẩm của họ hoàn toàn an toàn không gây hại đến mắt như các thông tin được nêu trên. Vậy liệu đây có phải sự thật hay chỉ là một lời đồn quảng cáo?

Được biết, đèn tuýp led chiếu sáng được coi là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các loại bóng đèn huỳnh quang, compact truyền thống. Bởi nó sử dụng rất ít năng lượng hơn 80% và mỗi bóng đèn có tuổi thọ trung bình lên đến 40.000h.

Tuy nhiên, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha đã chỉ ra ánh sáng màu xanh từ đèn led có thể sẽ làm hỏng các tế bào trong võng mạc mắt. Thậm chí có 1 số chuyên gia còn khuyên các nhà sản xuất đèn led phải trang bị bộ lọc trong bóng đèn để nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho sức khỏe người dùng.

Trên thực tế, công nghệ led hiện nay đã được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống không chỉ là thiết bị chiếu sáng dân dụng mà nó còn được sử dụng cho điện thoại thông minh, tivi màn hình phẳng, màn hình máy tính….


Giải mã ánh sáng từ đèn tuýp led có gây hại cho mắt hay không?
Sự ảnh hưởng của ánh sáng đèn led đến thị giác của con người như thế nào? 

Sự ảnh hưởng của ánh sáng đèn led đến thị giác của con người như thế nào?

Như theo tiến sĩ Celia Sanchez - Ramos thuộc Đại học Complutense ở Madrid Tây Ban Nha - đây là người đứng đầu cuộc nghiên cứu giải thích rằng: chip led phát ra ánh sáng xanh có mức bức xạ cao trong quang phổ ánh sáng nói chung.

Trong khi đó võng mạc của con người gồm nhiều mô nhạy cảm với ánh sáng, nó có trách nhiệm phát hiện ánh sáng và cho phép chúng ta nhìn thấy từng loại ánh sáng một: mắt không được thiết kế để nhìn thẳng vào ánh sáng mà chúng được thiết kế để nhìn thấy ánh sáng. Ramos giải thích tiếp: sự tiếp xúc lâu dài với ánh sáng đèn led đủ để ánh sáng hưởng tiêu cực đến võng mạc con người. Nhất là trong thời đại ngày nay, cả trẻ em và người lớn đều dành nhiều thời gian cho việc sử dụng điện thoại thông minh, ipad, tivi. Và đôi mắt của chúng ta phải mở khoảng 6.000h mỗi năm và phần lớn thời gian được dùng để nhìn vào ánh sáng nhân tạo và điều này quả thực rất đáng lo ngại cho thị lực của con người.

Cũng có một số chuyên gia đã kêu gọi các nhà sản xuất đèn led phải có bộ lọc tích hợp để loại bỏ ánh sáng màu xanh lam để thực sự đem đến tính năng hoàn hảo như đã giới thiệu thân thiện với sức khỏe người dùng và liệu đây có phải là một giải pháp tốt nhất?


Giải mã ánh sáng từ đèn tuýp led có gây hại cho mắt hay không?
Sự nhận định từ chuyên gia khoa mắt

Sự nhận định từ chuyên gia khoa mắt

Khi mà những phát hiện trên được công bố thì Bobby Qureshi bác sĩ chuyên khoa mắt hàng đầu thuộc bệnh viện mắt London (Anh) đã chỉ ra các điều kiện thử nghiệm được sử dụng trong trường hợp này là không đúng. Theo ông: kết quả của nghiên cứu ở Madrid được thực hiện trong điều kiện là nếu như một người nhìn trực tiếp vào bóng đèn led có mức công suất cao 100w ở khoảng cách 30cm trong 12h mỗi ngày và đây không phải là điều mà một người bình thường sẽ làm.

Hơn nữa Qureshi còn nhấn mạnh rằng không có một lý do gì để báo động về dải ánh sáng xanh từ đèn tuýp led - bởi vì nó tồn tại ở xung quanh chúng ta. Nếu như bạn nhìn vào một màu xanh thì đó là màu xanh của dải quang phổ. Ông nói: nó kích thích các tế bào nhạy cảm màu xanh lá cây trong võng mạc nhưng nó không hề gây tổn thương cho mắt.

Bên cạnh đó, Qureshi cũng nói rằng nghiên cứu này không phải là không có giá trị. Bởi vì nó đã chỉ ra ánh sáng từ máy tính, tivi, thiết bị di động có thể gây hại cho mắt chúng ta và gây ra các triệu chứng như: nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi nếu như chúng ta tiếp xúc quá nhiều hơn 9h mỗi ngày.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được ánh sáng của đèn led chiếu sáng nói chung và ánh sáng từ đèn tuýp led nói riêng là hoàn toàn an toàn cho thị giác người dùng nếu như chúng ta sử dụng đúng cách. Người dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng nó bằng cách không nhìn thẳng trực tiếp vào đèn quá lâu. Hy vọng bài chia sẻ trên đã đem đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp bạn có thể nắm được lý do tại sao đèn tuýp led ngày càng được sử dụng phổ biến hiện nay, đồng thời cũng hiểu được đèn tuýp led không hề gây hại cho mắt giống như đã quảng cáo.

>>> Tham khảo thêm: Những chú ý quan trọng khi sửa bóng đèn tuýp led
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641