TIN TỨC Hỗ trợ trực tuyến

Các tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng bảng lớp học mới nhất hiện nay

07:01, 23/10/2021
Cận thị là một trong những bệnh về mắt được mọi người quan tâm đặc biệt hơn nữa là học sinh, sinh viên. Bởi vì, căn bệnh này nó không những gây ra những sự bất tiện điện cho con người mà còn còn có thể dẫn đến những bệnh lý có thể nghiêm trọng hơn. Cho nên, hầu hết tất cả các trường học các cấp tiểu học cho đến đại học đều đã được chú trọng và quan tâm nhiều hơn. Ngày nay, môi trường giáo dục đang ngày càng được cải tiến và nâng cao hơn. Đặc biệt, các trang bị hệ thống đèn chiếu sáng bảng lớp học đều được đảm bảo tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học đúng theo quy định nhằm mục đích phòng ngừa bệnh cận thị trong môi trường học đường.

Tiêu chuẩn về độ rọi của đèn chiếu sáng bảng lớp học theo các vị trí

Tùy vào mục đích sử dụng và không gian sử dụng mà sẽ có các tiêu chuẩn khác nhau về cường độ ánh sáng và cường độ ánh sáng tự nhiên. Thông qua đó ta có thể đưa ra các lựa chọn về đèn chiếu sáng bảng lớp học cũng như thiết kế sao cho đạt tiêu chuẩn và đúng theo quy định được đề ra. Ví dụ như: Ánh sáng tự nhiên trong phòng sẽ được duy trì và luôn luôn dao động trong khoảng 32.000 - 100.000 lux và khi hoàng hôn xuống là 400 lux nhằm đảm bảo cường độ ánh sáng cho lớp học cũng như hạn chế tối đa các bệnh ảnh hưởng tới thị lực của học sinh, sinh viên sau này.
 
Các tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng bảng lớp học mới nhất hiện nay
Đèn chiếu sáng bảng lớp học đạt tiêu chuẩn
 
Đối với vấn đề cường độ ánh sáng tiêu chuẩn trong phòng học kể cả ánh sáng đèn và ánh sáng tự nhiên cần phải đảm bảo đúng theo tiêu chuẩn quy định. Ngoài ra, độ sáng cũng là một trong những yếu tố quan trọng ảnh cần nhắc đến. Một số tiêu chuẩn về độ sáng cho các phòng học như sau:
  • Đối với phòng học: độ rọi sáng phải đảm bảo ít nhất từ 300 lux trở lên.
  • Đối với phòng thí nghiệm và thực hành: độ rọi sáng phải từ 500 lux.
  • Đối với vị trí của bảng đen: Ở vị trí này mức độ rọi sáng cần duy trì ở mức 500 lux trở lên.
  • Một số phòng học khác: cần duy trì cường độ mức độ ánh sáng ở mức 300 lux.
  • Những khu vực khác như: hành lang, sảnh, ban công và cầu thang cần duy trì mức độ rọi sáng ở mức 100 lux.
Các tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng bảng lớp học mới nhất hiện nay
Đèn chiếu sáng bảng lớp học là vấn đề được ưu tiên hàng đầu

Tiêu chuẩn ánh sáng trong phòng học đúng theo quy định 

Hiện nay, ánh sáng của đèn chiếu sáng học đường là một trong những vấn đề đề cần được ưu tiên hang đầu khi thiết kế lớp học. Dựa theo tiêu chuẩn trên hệ thống đèn chiếu sáng bảng lớp học thì cần phải đáp ứng ứng những tiêu chí và các yêu cầu như sau:
  • Cần phải sử dụng các loại bóng đèn chất lượng và đạt tiêu chuẩn trong phòng học. Loại đèn này thường phải sáng hơn các loại đèn huỳnh quang thông thường là 20%.  Về độ màu của bóng đèn thì phải là màu ánh sáng trắng, chân thật, gần giống với màu ánh sáng ảnh tự nhiên.
  • Giá đèn cần phải được trang bị chao chụp phản quang bởi điều này sẽ giúp tăng độ ánh sáng cho đèn và phân bổ ánh sáng đồng đều hơn. Cần phải bố trí song song với hướng nhìn ra cửa nhằm mục đích phòng ngừa tình trạng phản xạ lóa mắt.
  • Một vấn đề khác đó là đèn treo tường. Đèn sẽ được treo ở độ cao khoảng 2,5 m dọc theo tường của phòng học. Bên cạnh đó, quạt treo tường sẽ giúp hạn chế tình trạng gián đoạn ánh sáng khi trong quá trình hoạt động của đèn chiếu sáng.
  • Số lượng bóng đèn dành cho các phòng học khoảng 10 đến 12 bộ đèn huỳnh quang. Ngoài ra, phòng học còn phải được bố trí thêm cửa sổ phải đảm bảo được đầy đủ ánh sáng tự nhiên chiếu vào.

Những lưu ý khi lắp đặt đèn chiếu sáng trong phòng học

Có thể nói đèn chiếu sáng bảng lớp học là vấn đề quan trọng giúp cho năng lực học tập của học sinh đạt được kết quả tốt nhất. Tuy nhiên, tình trạng thiếu ánh sáng thường xuyên xảy ra là điều rất khó để kiểm soát. Cho nên, cần phải thường xuyên kiểm tra định kỳ tình trạng của các bóng đèn để kịp thời đổi mới hoặc sửa chữa. Bởi khi đã sử dụng một thời gian lâu dài thì đèn sẽ bị hư hỏng, ánh sáng chiếu không đủ gây tình trạng nhấp nháy liên tục.
 
Các tiêu chuẩn của đèn chiếu sáng bảng lớp học mới nhất hiện nay
Đèn chiếu sáng bảng lớp học với lối thiết kế hiện đại

Không những vậy, khi bố trí bàn ghế theo kích thước và chiều cao không đúng quy định sẽ gây nên hiện tượng làm ảnh hưởng đến thị lực của học sinh, sinh viên. Nên sử dụng bảng đen màn chiếu, các thiết bị đầy đủ các chức năng và đảm bảo đúng quy định về ánh sáng trong phòng học để hạn chế tình trạng học sinh bị đau mỏi mắt. Ngoài ra, phải thường xuyên kiểm tra việc tắt đèn khi không sử dụng để tiết kiệm điện năng cũng như tăng tuổi thọ cho các thiết bị và đèn. 
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641