SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Tiêu Chuẩn Trong Thiết Kế Lắp Đặt Chiếu Sáng Nhà Xưởng

08:30, 15/04/2020

Ngày nay trong thiết kế chiếu sáng nhà xưởng, hệ thống đèn led nhà xưởng được lắp đặt không chỉ thực hiện chức năng đơn thuần là chiếu sáng. Đòi hỏi mỗi thiết kế phải có sự phù hợp vừa cung cấp đủ sáng, không lãng phí sáng và điện năng.

Hiểu được mối quan tâm ấy, LOSi xin chia sẻ đến bạn đọc những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng, cũng như cách tính toán và thiết kế chiếu sáng nhà xưởng.    

Tiêu Chuẩn Trong Thiết Kế Lắp Đặt Chiếu Sáng Nhà Xưởng

1. Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

Để đảm bảo nhà xưởng có thể vận hành tốt cả ngày lẫn đêm, việc trang bị hệ thống ánh sáng cần phải được quan tâm ngay từ khi tiến hành xây dựng nhà xưởng. Dưới đây là những tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng mà bạn đọc cần biết:

1.1. Về môi trường ánh sáng

Hệ thống ánh sáng cần có hiệu suất chiếu sáng cao trong môi trường làm việc. Đồng thời, để đảm bảo tầm nhìn tốt, hệ thống chiếu sáng cần phải tuân thủ hai yêu cầu cơ bản sau đây:

Tiện nghi với thị giác để người sử dụng dễ dàng nhận biết các chướng ngại và nguy hiểm.

An toàn với thị giác, không nhấp nháy, không phát ra các loại tia có hại cho sức khỏe người sử dụng.

1.2. Phân bố độ rọi của bóng đèn trong không gian

Kiểm soát cường độ ánh sáng của bóng đèn nâng cao độ chính xác của tầm nhìn, tăng độ nhạy và tối ưu hiệu quả mọi chức năng thị giác. Cường độ ánh sáng quá cao sẽ gây chói lóa, nhức mỏi, ức chế cho thị giác của công nhân viên khiến hiệu quả công việc giảm sút, và dẫn đến mối nguy hại lớn tới sức khỏe nếu làm việc trong môi trường này lâu dài.

Tiêu Chuẩn Trong Thiết Kế Lắp Đặt Chiếu Sáng Nhà Xưởng

1.3. Thiết kế hướng ánh sáng thích hợp

Định hướng hướng chiếu sáng sai lệch có thể tạo hiệu ứng bóng đổ đậm nét, che khuất tầm nhìn của công nhân viên. Bạn nên lựa chọn chiếu sáng từ một hướng phù hợp với độ rọi thẳng đứng từ trên trần xuống bàn làm việc.

1.4. Chọn nhiệt độ màu ánh sáng phù hợp

Có 3 nhóm đèn tương đương với các khoảng nhiệt độ màu sau:

Bảng nhiệt độ màu theo độ Kelvin

Tiêu Chuẩn Trong Thiết Kế Lắp Đặt Chiếu Sáng Nhà Xưởng

Bảng Nhiệt Độ Màu Ánh Sáng

Tiêu Chuẩn Trong Thiết Kế Lắp Đặt Chiếu Sáng Nhà Xưởng

Cách chọn màu sắc phụ thuộc vào tính thẩm mỹ và mục đích sử dụng ánh sáng. Một gợi ý cho bạn là: ưu tiên lựa chọn Đèn Led chiếu sáng có ánh sáng sắc lạnh đối với vùng khí hậu nóng, và ngược lại, sử dụng ánh sáng sắc ấm cho vùng khí hậu lạnh.

1.5. Lựa chọn độ hoàn màu ánh sáng

Độ hoàn màu của bóng đèn sẽ tác động đến năng suất công việc. Độ hoàn màu được tính bằng chỉ số Ra với giá trị lớn nhất là 100. Chỉ số Ra càng cao thì chất lượng ánh sáng càng tốt, mức khuyên của các nhà sản xuất đưa ra là dùng Ra từ 80 trở lên.

2. Tính toán chiếu sáng nhà xưởng

Tính toán chiếu sáng nhà xưởng là công đoạn cần thiết trước khi tiến hành lắp đặt hệ thống chiếu sáng. Tinh toán hợp lý không chỉ giúp cung cấp đầy đủ ánh sáng trong nhà xưởng mà còn giúp tiết kiệm điện năng tiêu hao, giảm chi phí sản xuất. Cùng tính toán chiếu sáng nhà xưởng với các công thức hữu ích sau:

Tính tổng lượng sáng cần thiết

Tính tổng lượng ánh sáng = Diện tích (m2) x Tiêu chuẩn quang thông của từng đơn vị

Tính tổng công suất cần thiết

Công thức tính tổng công suất = Tổng ánh sáng cần dùng (w) / Hiệu suất phát quang (lm)

Tính số lượng bóng đèn cần thiết

Công thức tính số lượng bóng đèn cần dùng = Tổng công suất cần dùng / Công suất của một bóng đèn (w).

3. Thiết kế tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng với đèn LED

Ngày nay, có vô số chủng loại đèn để thiết kế chiếu sáng nhà xưởng như đèn cao áp Metal Halide hay đèn huỳnh quang siêu sáng. Tuy nhiên, các loại đèn này còn tồn tại rất nhiều nhược điểm. Cùng với sự phát triển của công nghệ LED, LOSi xin giới thiệu đến bạn đọc “đèn LED nhà xưởng” – phát minh thời đại với những ưu điểm vượt trội:

Tiêu Chuẩn Trong Thiết Kế Lắp Đặt Chiếu Sáng Nhà Xưởng
  • Bộ tản nhiệt bằng chất liệu nhôm hoặc đồng giúp làm mát đèn nhanh, lượng nhiệt tỏa ra thấp, tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp sử dụng đèn.
  • Chip Led cao cấp cho hiệu suất phát quang của đèn led nhà xưởng cao có thể tới đạt 130 lm/w, gấp từ 2 đến 3 lần so với thế hệ đèn cũ.
  • Dải nhiệt độ màu đa dạng trải dài từ 2700 – 3500k và từ 5500 – 6700k, đảm bảo các yếu tố màu sắc ánh sáng phù hợp với tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng.
  • Chỉ số Ra trên 85 đạt tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng khi đèn hoạt động liên tục.
  • Đặc biệt không phát ra tiếng ồn khi hoạt động.
  • Tuổi thọ đèn LED nhà xưởng cao lên đến 50.000 giờ chiếu sáng, vượt xa con số 1000 giờ của đèn compact, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cũng như công sức bỏ ra để thay thế bóng đèn.

Trên đây là những thông tin chia sẻ của LOSi về đèn highbay nhà xưởng. Hỵ vọng qua bài viết này, bạn sẽ có lựa chọn hoàn hảo khi mua sắm và thiết kế lắp đặt bóng đèn cho không gian sống của bạn.

Đừng quên chia sẻ những thông tin này cho những người thân quen xung quanh bạn nhé!

ĐÈN LED CHIẾU SÁNG LOSi

Nhà sản xuất lắp đặt và phân phối hàng đầu dòng sản phẩm Đèn LED Công nghiệp và Chiếu sáng thương mại.

Địa chỉ: Số 6/167 Phố Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641