SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Vì sao cần lựa chọn đèn chiếu sáng học đường phù hợp?

09:17, 14/10/2021
Ánh sáng không đảm bảo cũng là một nguyên nhân gây ảnh hưởng sức khỏe đôi mắt của học sinh, nhất là học sinh tiểu học. Do đó, lựa chọn đèn chiếu sáng học đường phù hợp là điều cần được mọi trường học quan tâm. Cùng tìm hiểu thêm về vấn đề này qua bài viết dưới đây!

Thực trạng ánh sáng học đường tại Việt Nam

Năm 2019, Báo Nhân Dân đã đưa ra một bài viết phản ánh tình trạng thiếu ánh sáng tại nhiều trường học ở nước ta. Các phóng viên đã theo chân đoàn khảo sát của Trung tâm tiết kiệm năng lượng TP Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh đo độ sáng của 3 lớp tại 3 trường học bất kỳ tại quận 3. Kết quả cho thấy cả ba lớp đều không đạt yêu cầu về tiêu chuẩn chiếu sáng học đường.
Tỷ lệ học sinh mắc các tật về mắt ngày càng gia tăng
Tỷ lệ học sinh bị cận thị ngày càng tăng trong những năm gần đây

Cán bộ đo đạc cho biết căn cứ theo độ lux đo được tại từng bàn học, có đến hơn phân nửa số bàn học có ánh sáng rất yếu, đạt dưới 200 lux. Trong khí đó, tiêu chuẩn ánh sáng trong lớp học cần đạt tối thiểu 300lux trở lên. Cũng theo khảo sát thì ánh sáng phân bổ trong một phòng học cũng có mức độ chênh lệch lớn. Các dãy bàn gần cửa sổ có độ sáng hơn 1.500lux và dãy bàn gần hành lang đối diện phía trong có độ sáng hơn 100lux. Ánh sáng từ đèn chiếu sáng không đều tông màu, phạm vi chiếu sáng không đạt tiêu chuẩn  khiến cho mắt học sinh luôn phải đặt trong tình trạng điều tiết liên tục nên rất dễ mệt mỏi, uể oải. Đặc biệt, điều này khiến cho mắt dễ bị các tật khúc xạ nhiều hơn.
 
Viện nghiên cứu khoa học kỹ thuật và bảo hộ lao động thuộc Bộ Công nghiệp cũng khảo sát thực trạng chiếu sáng học đường tại hơn 18 nghìn phòng học của trên 500 trường học trong cả nước cho kết quả đáng báo động. Có đến 91% lớp học không đạt yêu cầu về ánh sáng. Hầu hết, các phòng học rất đa dạng về diện tích; hệ thống đèn chiếu sáng thiết kế một cách tùy tiện, sai quy cách, không đúng vị trí, không đáp ứng công suất. Tất cả đã khiến cho ánh sáng cung cấp trong lớp học không đảm bảo, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe thị lực của học sinh.

Lý do nên lựa chọn đèn chiếu sáng học đường phù hợp

Thực trạng trên đã đưa ra hồi chuông cảnh tỉnh đổi với các cấp học. Ban lãnh đạo của các nhà trường đã phải nhìn nhận lại vấn đề này một cách nghiêm túc và đang có những nỗ lực thay đổi để hoàn thiện hệ thống chiếu sáng trường học tốt nhất. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thị lực của cả thế hệ, những mầm non tương lai đất nước.
 
Lựa chọn đèn chiếu sáng học đường phù hợp có tầm quan trọng đặc biệt trong lắp đặt hệ thống trang thiết bị, cơ sở vật chất của nhà trường. Lý do bởi:
 • Ánh sáng lớp học đạt tiêu chuẩn sẽ giúp cho mắt không bị mỏi, không phải điều tiết quá nhiều. Điều này giúp bảo vệ sức khỏe đôi mắt tốt hơn.
 • Tỷ lệ học sinh cấp tiểu học bị cận thị, viễn thị đang chiếm hơn 50%. Cải thiện chất lượng ánh sáng cho lớp học sẽ góp phần giảm thiểu tỷ lệ mắc các tật khúc xạ ở mắt cho học sinh.
 • Ánh sáng phù hợp sẽ giúp cho việc tiếp thu bài giảng tốt hơn, học sinh dễ dàng quan sát bài học trên bảng mà không bị lóa mắt, chói mắt từ đó gia tăng sự tập trung, nâng cao hiệu quả học tập.

Tiêu chuẩn ánh sáng học đường phù hợp

Chúng ta đều đã biết ảnh hưởng của ánh sáng đối với sức khỏe thị lực học sinh và những lý do cần phải lắp đặt giải pháp chiếu sáng trường học phù hợp. Vậy tiêu chuẩn ánh sáng học đường phù hợp là như thế nào? Sau đây là thông tin cần biết!

 • Sản phẩm chiếu sáng phải đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7114 – 1 : 2008 ISO 8995 – 1 : 2002
 • Độ rọi phải đảm bảo 300 – 500 lux.
 • Chỉ số chống chói URG < 19
 • Đèn cần có chao chụp phản quang. Mục đích để tăng cường độ sáng, và giúp phân bổ ánh sáng đồng đều.
 • Các dãy đèn nên bố trí song song với hướng nhìn và cửa để chống phản xạ lóa mắt.
 • Ánh sáng cần phân bố đều, không đổ bóng để giảm sự điều tiết liên tục của mắt.
 • Sử dụng quạt treo tường, lắp ở độ cao 2,5m xung quanh lớp học khắc phục chia cắt ánh sáng khi vận hành.
 • Thiết kế và xây dựng phòng học đúng hướng, cửa sổ, cửa ra vào đủ ánh sáng tự nhiên.
 • Không ngược sáng, trần màu trắng phản xạ tốt nhằm tạo ra ánh sáng tại mọi vị trí của lớp học.
Tránh để trẻ học tập trong môi trường thiếu sáng
Tránh để trẻ học tập trong môi trường thiếu sáng

Ngày nay, các trường học đều đang áp dụng giải pháp chiếu sáng học đường mô phỏng ánh sáng tự nhiên. Nổi bật nhất có thể nhắc đến như giải pháp chiếu sáng BlueSky của Losi lighting. Giải pháp này được phát triển dựa trên nền tảng sử dụng Chip Led có quang phổ tương tự ánh sáng tự nhiên và kết hợp giải pháp chiếu sáng 3 chiều. Những cải tiến này đã giúp cho học sinh tỉnh táo hơn trong học tập, nâng cao sự tập trung và đảm bảo ánh sáng tốt nhất cho sức khỏe đôi mắt.
 
Trên đây là những thông tin về những lý do cần thiết lựa chọn đèn chiếu sáng học đường phù hợp. Nếu bạn cần tư vấn các giải pháp chiếu sáng học đường, liên hệ ngay Công ty cổ phần công nghệ chiếu sáng LOSI - Tiên phong trong chiếu sáng học đường!
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641