SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Các tiêu chuẩn cơ bản đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng học đường

02:11, 18/10/2021
 Để đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng học đường cần phải sử dụng những tiêu chuẩn đã được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm bắt được những tiêu chuẩn này một cách chính xác. Cùng Losi cập nhật ngay những thông tin hữu ích về chủ đề này trong nội dung bài viết dưới đây.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng học đường

Hiện nay, dựa vào bộ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 7114 – 1 : 2008 ISO 8995 – 1 : 2002 mà người ta có thể đánh giá được chất lượng đèn chiếu sáng học đường. Cụ thể như sau:
 
Các tiêu chuẩn cơ bản đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng học đường
Cần chú ý đến tiêu chí chọn đèn chiếu sáng 

Tiêu chuẩn ánh sáng phòng học

 • Đèn sử dụng là loại bóng huỳnh quang T8 - 36W, độ sáng cao hơn 130% so với đèn nung sáng và 20% đèn huỳnh quang thông thường.
 • Đèn có chao chụp phản quang để ánh sáng phân bố đồng đều hơn.
 • Các dãy đèn cần phải bố trí song song với cửa và hướng nhìn để hạn chế phản xạ lóa mắt.
 • Ánh sáng từ nguồn sáng phải được bố trí chiếu trực tiếp từ trên trần phòng xuống
 • Trong phòng học mà lắp quạt treo tường thì độ cao thích hợp là 2,5m để tránh hiện tượng chia cắt ánh sáng khi quạt quay.
 • Số lượng đèn trong một lớp học phải được bố trí sao cho đảm bảo được độ rọi theo tiêu chuẩn, mật độ công suất tiêu thụ điện dưới 10W/m2.Vị trí phòng học cần phải đón được ánh sáng tự nhiên nhiều nhất có thể.Một phòng học hiện đại ngoài đèn chiếu sáng thì cần sử dụng thêm các thiết bị hỗ trợ khác như màn chống tạp âm, chống sáng ngược kết hợp với sơn trần nhà màu trắng để tạo hiệu ứng ánh sáng tốt nhất cho không gian.
 • Các giảng đường lớn thường có diện tích trên 50m2, sẽ được thiết kế 2-3 lối ra vào và nhiều cửa sổ thông gió. Số lượng bộ đèn huỳnh quang nên sử dụng là 10-12 bộ để đảm bảo đủ sáng.
   
Kiểm soát cường độ ánh sáng trong phòng học, giảng đường giúp duy trì ánh sáng đúng theo quy định, đảm bảo không ảnh hưởng đến chất lượng giảng dạy và thị lực của học sinh, sinh viên.

Tiêu chuẩn về độ rọi

Độ rọi biểu thị lượng ánh sáng chiếu trên một diện tích vùng làm việc nhất định. Và độ rọi tiêu chuẩn sẽ quy định mức độ ánh sáng phù hợp để đáp ứng cho thị lực của người dùng ở một khu vực cụ thể nào đó. Theo quy định thì độ rọi tiêu chuẩn của ánh sáng tự nhiên khoảng 32.000 -100.000 lux.

 
Các tiêu chuẩn cơ bản đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng học đường
Quan tâm đến độ rọi của các bóng đèn

Tiêu chuẩn về độ chói

Chúng ta thường có cảm giác chói mắt khi nhìn vào một vật được chiếu sáng như gương hoặc nguồn sáng. Nói cách khác, độ chói là đại lượng dẫn xuất trong quang học, biểu thị khả năng bức xạ ánh sáng của vật hoặc nguồn sáng gây nên cảm giác chói đối với mắt.
 
Độ chói quy định trong môi trường giáo dục hiện nay là UGR < 19. Tuy nhiên đây  là tiêu chuẩn lý tưởng nên được cụ thể hóa trong các trường hợp khác nhau để dễ dàng áp dụng.

Lưu ý khi bố trí hệ thống đèn chiếu sáng trường học

Ngoài việc bố trí hệ thống đèn chiếu sáng theo cường độ phù hợp thì vị trí sao cho tận dụng được nguồn sáng tự nhiên tốt nhất cũng cần được cân nhắc. Khi thiết kế thì nên bố trí hệ thống cửa sổ, cửa chính đúng hướng đón ánh sáng nhưng cũng nên tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng để hạn chế cảm giác bị chói, khó chịu.
 
Các tiêu chuẩn cơ bản đánh giá chất lượng đèn chiếu sáng học đường
Bố trí và sắp xếp bóng đèn hợp lý

Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của các bóng đèn. Những bóng đèn hư hỏng hoặc có dấu hiệu nhấp nháy, sắp hỏng thì bạn nên bổ sung, thay mới kịp thời để không ảnh hưởng đến hiệu suất chiếu sáng của phòng.
 
Bàn ghế cần chọn loại có kích thước phù hợp với lứa tuổi học sinh, khác biệt giữa mầm non, tiểu học và trung học cơ sở. Điều này sẽ giúp hạn chế tình trạng cận thị, cong vẹo cột sống cho trẻ. Mặt khác nên sử dụng bảng đen hoặc xanh để tạo độ tương phản, giúp học sinh theo dõi nội dung giảng dạy một cách dễ dàng hơn.
 
Việc sắp xếp, bố trí hệ thống chiếu sáng đạt tiêu chuẩn sẽ mang lai nguồn sáng tốt và cảm giác dễ chịu cho mắt. Hơn nữa, việc bố trí nguồn sáng hiệu quả còn giúp tiết kiệm năng lượng đáng kể mà không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng ánh sáng. Nếu đơn vị trường học nào còn gặp khó khăn trong việc thiết kế hệ thống đèn chiếu sáng thì có thể liên hệ với các chuyên gia trong lĩnh vực để được hỗ trợ.
 
Trên đây là những thông tin về các tiêu chuẩn chiếu sáng học đường mà Losi muốn chia sẻ và cập nhật cho bạn đọc. Losi mong rằng, trẻ đến trường sẽ được học tập trong môi trường đầy đủ ánh sáng để nâng cao chất lượng giáo dục và hạn chế các tất khúc xạ đang rất phổ biến ở lứa tuổi học sinh hiện nay. Nếu có thắc mắc hoặc nhu cầu mua, báo giá các loại đèn chiếu sáng học đường, hãy liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ:
 
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ CHIẾU SÁNG LOSi
 
 • TRỤ SỞ: Số 6/167 Quang Tiến, P.Đại Mỗ, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội.
 • Điện thoại: O24.62.636.656
 • Hotline: O908.393.666
 • Email: info@losi.vn 
 • Giờ làm việc: 8h – 18h (Nghỉ CN)
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641