Ăn gì giúp giảm độ cận? Sự thật, thực phẩm không giúp giảm độ cận như bạn vẫn nghĩ. Thực phẩm chỉ có tác dụng tăng cường chất dinh dưỡng cho mắt, bổ mắt, từ đó làm giảm dịu triệu chứng cận thị và chậm quá trình tăng độ cận. Tuy nhiên, làm sao để chọn đúng thực phẩm tốt nhất cho người bị mắt cận? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!
Sự thật về ăn gì có giúp GIẢM ĐỘ CẬN được không?
Khá nhiều người bị cận thị hoặc phụ huynh có con em bị cận thị tin rằng: Mắt bị cận rồi sẽ có thể sử dụng thực phẩm, bài tập mắt để giảm độ cận thị. Theo đó, nếu cận nhẹ có thể giảm và hết cận. Nếu cận nặng có thể giảm độ cận, giảm sự phụ thuộc vào kính mắt…
Hiện nay, khoa học mới chỉ có biện pháp: phẫu thuật, đeo kính, uống thuốc để cải thiện tầm nhìn tốt hơn cho người bị cận thận. Do đó, ăn gì đi nữa cũng không thể giảm độ cận, chỉ có cách kiểm soát độ cận thị: giữ độ cận không tăng lên hoặc kéo dài thời gian tăng độ cận thị mà thôi.
Thực phẩm giúp giảm độ cận, bổ mắt
Nhóm vitamin và khoáng chất tốt cho mắt
Bảng dưỡng chất phổ biến có trong thực phẩm tốt cho sức khỏe của mắt
Nhóm các loại thịt bổ mắt
Cá hồi
Thịt cá hồi chứa Omega 3 tốt cho võng mạc. Omega 3 chuỗi dài eicosapentaenoic acid (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA) rất quan trọng đối với sức khoẻ mắt. DHA được tìm thấy lượng lớn trong võng mạc, duy trì chức năng của mắt.
Nghiên cứu cho thấy hàm lượng Omega 3 trong 1 miếng phi lê chứa 4023 mg Omega 3 ( 100g cá hồi chứa 2260mg Omega3).
Các chuyên gia khuyến nghị người lớn nên ăn khoảng 226g và trẻ em nên ăn khoảng 56 – 113g cá hồi mỗi tuần.
Thịt nạc và thịt gia cầm
Đây là hai loại thịt giàu kẽm (giúp vitamin A di chuyển từ gan đến võng mạc) và vitamin A tốt cho giác mạc.
Ngoài thành phần dinh dưỡng khác , trong 100g thịt lợn nạc có 2μg – 1010μg vitamin A (tùy tình trạng thịt nạc tinh hay nạc có cả mỡ) và 1.91mg – 2.5mg kẽm.
Để đảm bảo đủ dưỡng chất cho mắt và cơ thể, người bình thường không ăn quá 300 – 500g thịt mỗi tuần. Mỗi lần ăn tương đương 100 – 150g tùy theo tình trạng cơ thể (nếu người béo phì nên giảm số lượng và giảm lượng thịt có mỡ).
Thịt bò
Sở dĩ thịt bò được liệt vào danh sách thực phẩm tốt cho mắt cận là bởi hàm lượng kẽm dồi dào có trong nó. Kẽm có tác dụng trì hoãn quá trình giảm thị lực. Các bộ phận cấu thành mắt chứa hàm lượng kẽm khác nhau. Kẽm đặc biệt tập trung nhiều ở võng mạc, các mạch máu quanh võng mạc.
Nghiên cứu khoa học cho thấy, trong 100g thịt bò chứa 4.55mg kẽm, 0,05g omega 3, và các loại vitamin A, vitamin C, vitamin D, vitamin E và các vitamin nhóm B (B1,B1,B2,B5,B6,B12)…
Bạn có thể bổ sung 300 – 500g thịt bò/ tuần và chế biến thành nhiều món khác nhau tuy nhiên tránh ăn thịt quà quá nhiều sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, alzheimer…
Nhóm rau xanh tốt cho mắt
Súp lơ xanh
Súp lơ xanh là một trong những thực phẩm vàng cho mắt cận bởi chứa vitamin B, lutein và zeaxanthin có tác dụng bảo vệ tầm nhìn, cải thiện thị lực tốt hơn, giảm nhức mỏi mắt.
Mỗi người nên bổ sung 2-3 súp lơ hàng tuần, tương đương 3-5 bữa/ tuần để củng cố sức khỏe mắt và cải thiện hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh lý về ung thư.
Rau cải xoăn và rau cải bina
Hai loại rau này giàu vitamin A, B, C, E và khoáng chất như Sắt, kẽm, Lutein, Zeaxanthin giúp duy trì tế bào cảm giác ánh sáng mắt (thụ cảm quang). Tăng cường sức khỏe niêm mạc và giác mạc hình thành sắc tố thị giác để thích ứng tốt hơn trong bóng tối. Không chỉ tốt cho sự phát triển của tế bào, nhóm dưỡng chất này còn ngăn ngừa nguy cơ phát triển bệnh cận thị.
Mỗi người trưởng thành có thể bổ sung 200 – 300g rau cải xoăn và rau bina mỗi tuần và chế biến thành các món canh (canh xương), món rau luộc, rau xào và thậm chí là ép lấy nước uống trực tiếp.
Chú ý khi chế biến rau xanh
Không luộc hoặc xào quá kỹ khiến mất đi vitamin A và Vitamin B có trong rau xanh. Nên chế biến thành món salad ăn ngay hoặc nước ép. Tuy nhiên, các món ăn này cần chú ý lựa chọn rau sạch, an toàn.
Nhóm các loại củ quả giúp mắt sáng
Đu đủ
Trong đu đủ có vitamin A, B, C, E và khoáng chất như Sắt, kẽm, Lutein, Zeaxanthin giúp duy trì tế bào cảm giác ánh sáng mắt đồng thời có khả năng hỗ trợ giúp mắt tự bảo vệ trước ánh sáng xanh gây hại. Vào mùa đu đủ, mỗi người có thể nạp 500 – 700g đu đủ mỗi ngày.
Óc chó
Thành phần Omega 3 giúp duy trì sức khỏe tổng thể của mắt, chất chống oxy hóa và kẽm, vitamin E có khả năng chống viêm hiệu quả. Người bị cận thị có thể bổ sung 7 – 8 quả óc chó/ ngày. Tuy nhiên không nên bổ sung quá 9 quả/ ngày sẽ làm tăng nguy cơ béo phì và các bệnh lý liên quan đến thừa cân.
Bơ
Quả bơ chứa Lutein và beta – caroten cũng như Vitamin B6, Vitamin C và Vitamin E cải thiện thị lực toàn diện, bảo vệ mắt khỏi quá trình lão hóa hoặc tác nhân gây hại. Người bị cận thị có thể ăn ½ quả bơ/ ngày, kết hợp với các hạt dinh dưỡng khác hoặc sữa chua, sữa tươi để bổ sung dưỡng chất cho mắt.
Việt quất
Chất chống viêm trong quả việt quất giúp tăng cường mạch máu phía sau mắt, cung cấp oxy hóa cho võng mạc, từ đó cải thiện tầm nhìn. Bạn nên bổ sung 150g quả này hàng ngày, tần suất 2-3 lần/ tuần.
Lưu ý khi bổ sung thực phẩm bổ mắt
Bổ sung linh hoạt các loại thực phẩm: Các loại thực phẩm kể trên được xem là thực phẩm vàng hỗ trợ cải thiện sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, không thể có quan niệm máy móc: Người cận chỉ nên ăn những thực phẩm đó. Thực tế, việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất từ đa dạng nhóm thực phẩm sẽ giúp sức đề kháng tốt, từ đó gián tiếp tác động tích cực đến thị lực.
Bổ sung đúng liều lượng khuyến cáo: Việc bổ sung thiếu có thể không phát huy đủ tác dụng dưỡng mắt, ngược lại, bổ sung quá nhiều có thể gây nguy cơ với sức khỏe, hình thành bệnh lý khác.
Nên chọn quả theo mùa: Những loại quả đúng mùa không chỉ có hương vị thơm ngon, nhiều dưỡng chất mà còn đảm bảo an toàn (ít hóa chất bảo quản) và có mức giá hợp lý.
Ăn uống chỉ là một trong những yếu tố giúp hỗ trợ làm chậm quá trình tăng độ cận. Để thực hiện được yếu tố này, người cận cần thực hiện chế độ làm việc phù hợp, các bài tập cho mắt và thăm khám thường xuyên để kiểm soát độ và can thiệp kịp thời.