SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng

01:25, 14/04/2020

Đèn led được biết đến trong những năm đầu của thế kỷ XX. Sản phẩm được coi là một trong những công nghệ chiếu sáng thế hệ mới. So với các loại bóng đèn khác thì đèn led tiêu thụ ít năng lượng hơn. Đặc biệt, đèn led không chứa thủy ngân gây hại cho sức khỏe con người. Đèn led có khá nhiều thông số kỹ thuật. Trong bài chia sẻ sau đây, LOSi sẽ cung cấp thông tin chi tiết về 6 thông số kỹ thuật của đèn led gồm quang thông, chỉ số hoàn màu CRI, độ rọi, cường độ sáng, hiệu suất chiếu sáng, góc chiếu sáng.

 Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng

1. Thông số kỹ thuật của đèn LED: Quang thông

Thông số kỹ thuật của đèn led phải kể đến đầu tiên là quang thông. Quang thông được đo bằng đơn vị Lumen. Nó là đại lượng để đo công suất bức xạ ánh sáng. Người ta thường căn cứ vào quang thông để thiết kế, thi công hay lắp đặt. Trường hợp muốn chiếu sáng với cường độ cao nên chọn những loại có chỉ số quang thông (CSQT) cao. Nếu muốn tiết kiệm điện năng hoặc sử dụng đèn có CSQT  thấp thì ít nhất cũng nên chọn sản phẩm có độ chiếu sáng cũng phải đảm bảo.

Đèn led có công suất chiếu sáng càng cao thì quang thông càng lớn. Chẳng hạn như đèn led âm trần có quang thông từ khoảng 600 Lm đến 1.600 Lm. Đèn led tuyp có quang thông dao động từ 700 Lm đến 2000 Lm. Mức độ tiết kiệm điện năng không thể hiện ở quang thông.

 Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng

2. Thông số kỹ thuật của đèn LED: Chỉ số hoàn màu CRI

CRI là chỉ số phản ánh độ trung thực màu sắc của vật được chiếu sáng cần được quan tâm khi xem xét thông số kỹ thuật của đèn LED. CRI càng cao nghĩa là sản phẩm có chất lượng càng tốt. CRI cao nhất là 100, đây cũng chính là chỉ số của ánh sáng trắng (ánh sáng mặt trời). Chỉ số hoàn màu của ánh sáng mặt trời được lấy làm quy chuẩn để so sánh, xác định chỉ số hoàn màu của các nguồn ánh sáng khác. Đèn sợi đốt, đèn halogen cũng có chỉ số CRI là 100.

CRI sẽ được phân chia thành từng nhóm khác nhau. Do đó, người sử dụng sẽ dễ dàng lựa chọn được nguồn sáng và CRI phù hợp cho ứng dụng chiếu sáng. Chỉ số hoàn màu càng cao càng chứng tỏ nguồn ánh sáng đó sẽ phản ánh chân thực màu sắc vật thể mà nó chiếu sáng, nhưng chỉ số này của đèn led lại tỉ lệ nghịch với hiệu suất phát quang. Cho nên, nhà sản xuất luôn phải tìm cách cân bằng giữa hai đại lượng này.

3. Thông số kỹ thuật của đèn LED: Độ rọi

Độ rọi là đơn vị biểu thị độ sáng tại một điểm. Đơn vị đo độ rọi là lx – lux. Độ rọi thể hiện mức độ ánh sáng mạnh hay yếu. Ánh sáng này con người có thể cảm nhận được. Lux được tính theo diện tích mà thông lượng sáng bao phủ được. Trên thực tế, độ rọi không có phép đo trực tiếp mà nó chính là sự cảm nhận của mắt con người. Do đó, hệ số chuyển đổi giữa công suất và độ rọi sẽ được thay đổi theo nhiệt độ màu ánh sáng.

 Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng

4. Thông số kỹ thuật của đèn LED: Cường độ sáng 

Thông số kỹ thuật của đèn led được nhắc đến tiếp theo đó chính là cường độ ánh sáng. Đơn vị đo cường độ ánh sáng là cd – candela. Nó là năng lượng được phát ra từ một nguồn sáng theo một phương của nguồn ánh sáng đơn sắc có bước sóng 555 nm.

 Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng

5. Thông số kỹ thuật của đèn LED: Hiệu suất chiếu sáng 

Hiệu suất ánh sáng hay còn có tên gọi khác là hiệu suất phát quang (HSPQ). Thông số kỹ thuật của đèn led về hiệu suất ánh sáng thể hiện mức độ chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Đơn vị đo hiệu suất chiếu sáng là lumen/watt (lm/w). Hiệu suất chiếu sáng của đèn led cao. Đây chính là ưu điểm của đèn led so với các loại đèn khác. Thông số kỹ thuật của đèn led về hiệu suất chiếu sáng cho biết rằng nó có thực sự tiết kiệm điện hay không?

Hiệu suất chiếu sáng là đại lượng dẫn xuất, nó được tính bằng tỉ số giữa công suất tiêu thụ và quang thông của đèn. Ở đèn led, thông số này là 90 lm/w. Con số này cao hơn hẳn so với một số loại đèn khác. Thực tế cho thấy rằng, đèn đèn led chuyên dụng có HSPQ cao hơn 90 lm/w.

Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng 

6. Thông số kỹ thuật của đèn LED: Góc chiếu sáng

Góc sáng là thông số kỹ thuật của đèn led không thể không nhắc tới. Góc này có độ sáng tối thiểu bằng 50% mức độ sáng khu vực trung tâm trung tâm. Nhận biết góc chiếu sáng bằng việc dùng bộ đèn chiếu sáng lên tường. Khi đó, bạn sẽ nhìn thấy các vùng sáng lớn/nhỏ, mạnh/yếu khác nhau. Góc chiếu sáng lớn thì vùng sáng càng rộng đồng thời cường độ sáng tại vùng trung tâm càng nhỏ.

Thứ nhất:  Góc hẹp

Góc chiếu sáng hẹp là góc chiếu sáng 3, 5, 8. Đèn có góc chiếu sáng hẹp chuyên dùng cho chiếu sáng cột => Tạo điểm nhấn cho ngoại thất ngôi nhà hay các công trình được sử dụng nhiều vào ban đêm.

Thứ hai:  Góc trung bình

10, 24, 38 là góc chiếu sáng thông dụng. Góc chiếu sáng này được áp dụng nhiều đối với các loại đèn spot-light khi xây dựng nhằm mục đích tạo ấn tượng hay ánh sáng gián tiếp. Đèn có góc chiếu trung bình rất phù hợp với không gian phòng ngủ. Bởi vì, phòng ngủ là nơi cần sự riêng tư, thoải mái và ánh sáng không quá chói mắt.

Thứ ba:  Góc rộng

Đây là góc chiếu sáng có ánh sáng lan đều cùng với vùng sáng rộng. Do đó, loại đèn này phù hợp khi bố trí tại các không gian chung như sảnh khách sạn, phòng khách, phòng ăn,… Đèn đường, đèn pha hay đèn xưởng đều là những loại đèn led có công suất cao. Đèn led được yêu cầu lắp đặt cho những nơi này phải có góc chiếu sáng rộng.

Tìm Hiểu Thông Số Kỹ Thuật Của Đèn LED Chiếu Sáng 

Trên đây là những thông tin tổng quan về thông số kĩ thuật của đèn led. Hãy liên hệ ngay với LOSi để được tư vấn cụ thể. LOSi – địa chỉ chuyên cung cấp đèn Led chất lượng cao uy tín.

ĐÈN CHIẾU SÁNG LOSi

Nhà cung cấp, sản xuất hàng đầu các sản phẩm đèn LED chiếu sáng thương mại và công nghiệp.

Địa chỉ: Số 6/167 Phố Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn: https://losi.vn

Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641