SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Giải Đáp Sự Thật Về “Đèn LED Tiết Kiệm Điện”

01:25, 14/04/2020

Trước khi phát minh ra đèn Led, chúng ta quen thuộc với các bóng đèn truyền thống như bóng đèn sợi đốt, bóng đèn lưu huỳnh,… cho đến khi đèn Led được các chuyên gia khuyên dùng bởi nhiều tiện ích bất ngờ. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng, nỗi băn khoăn lớn nhất là đèn led tiết kiệm điện không? Bài viết sau đây của LOSi sẽ giải đáp thắc mắc này cho mọi người. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé?

Giải Đáp Sự Thật Về  Đèn LED Tiết Kiệm Điện

1. Định Nghĩa về đèn LED

Đèn Led được gọi là thiết bị chiếu sáng sử dụng công nghệ LED, từ khóa “LED”  được giải thích là Light-Emitting-Diode, được gọi là điốt phát quang. Những điốt này ở bên trong các con chip bán dẫn với nguyên lý hoạt động khi nguồn điện chạy qua lấp đầy các chỗ trống, các chip điện tử sẽ hoạt động và sản sinh ra các bức xạ ánh sáng.

Mỗi thiết bị của đèn Led đều có nguyên lý hoạt động và cấu tạo khác nhau. Mặc dù, đèn Led có cấu tạo phức tạp hơn so với các thiết bị truyền thống nhưng rất thân thiện và không ảnh hưởng đến sức khỏe và thị lực người tiêu dùng. Hiện nay, đèn Led đã thay thế hầu hết các loại đèn truyền thống, và được sử dụng trong nhiều không gian khác nhau.

Giải Đáp Sự Thật Về  Đèn LED Tiết Kiệm Điện

2. Đèn LED tiết kiệm điện là đúng hay sai?

Đèn Led được kiểm nghiệm tiết kiệm điện năng hơn 60% so với các loại đèn compact. Vậy những yếu tố nào giúp đèn Led tiết kiệm điện năng chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

2.1. Chấn lưu hay bộ nguồn đèn led không lãng phí điện năng

Chấn lưu được coi là một bộ phận khá quan trọng trong thiết bị chiếu sáng. Chấn lưu trong đèn sợi đốt, huỳnh quang,… có nhiệm vụ là cung cấp dòng điện cho đèn. Bộ phận này đảm bảo các thiết bị sẽ được chiếu sáng bình thường. 

Vậy câu hỏi đặt ra: “Chấn lưu có làm tiêu hao điện không?”. Chấn lưu được phân tích làm tiêu hao thêm 10% điện năng của đèn. Một ví dụ điển hình là đèn huỳnh quang 1m2 đã làm cho bộ đèn tiêu hao điện năng thêm 4w trong một giờ thắp sáng.

Đèn led sử dụng chấn lưu hay bộ nguồn Driver khác biệt. Bộ nguồn có tác dụng giúp dòng điện được ổn định, đồng thời cung cấp nguồn điện giúp đèn led được chiếu sáng bình thường. Chính vì thế, khi đèn Led dùng chấn lưu nhưng chúng ta sẽ không mất thêm 10% điện năng như đèn truyền thống. Điều này giúp đèn Led tiết kiệm điện năng một cách đáng kể. 

2.2. Ánh sáng đèn LED ổn định

Ánh sáng đèn Led ổn định sẽ không gây hại cho mắt

Nếu sử dụng bóng đèn thế hệ cũ có ánh sáng nhấp nháy không ổn định sẽ khiến tiêu hao điện năng. Một ví dụ thực tế từ đèn huỳnh quang sẽ cho chúng ta hiểu rõ về vấn đề này: Đèn huỳnh quang có cơ chế hoạt động là dòng điện xoay chiều cho nên làm cho dòng điện không được ổn định. Điều này gây nên hiện tượng ánh sáng của đèn sẽ bị nhấp nháy nếu sử dụng điện áp không ổn định. Nếu tính mỗi lần đèn nhấp nháy thì phải mất tới 10s để ánh sáng đèn được chiếu ra liên tục, và đây là lý do khiến tiêu hao điện năng.

Ngược lại, đèn Led không gây ra hiện tượng nhấp nháy. Từ đây, ta có thể thấy bộ nguồn đèn Led có vai trò rất lớn đã giúp cho dòng điện của đèn Led ổn định chiếu sáng. Đặc biệt, ánh sáng của đèn led không gây hiện tượng nhấp nháy không chỉ giúp đèn Led tiết kiệm điện năng tiêu thụ mà còn giúp người dùng không bị mỏi nhức cũng như mắc các bệnh liên quan về mắt.

2.3. Đèn LED có hiệu suất phát quang cao

Theo các chuyên gia nghiên cứu loại đèn có hiệu suất phát quang cao thì càng tiết kiệm điện năng. Ưu điểm của đèn Led là hiệu suất chiếu sáng cao. Tính trung bình các đèn Led đạt hiệu suất phát quang lớn hơn 100 lm/w, trong khi, các loại đèn chiếu sáng truyền thống thì chỉ đạt <70 lm/w.

2.4. Đèn LED có tuổi thọ cao

Giải Đáp Sự Thật Về  Đèn LED Tiết Kiệm Điện

Tuổi thọ của đèn Led kéo dài gấp 2-3 lần so với các loại đèn chiếu sáng truyền thống. Số giờ mà đèn Led tiết kiệm điện chiếu sáng được quy đổi có thể lên tới 20 năm sử dụng. Điều này giúp người dùng an tâm sử dụng lâu dài ít nhất 10 năm nếu mỗi ngày chúng ta chiếu sáng từ 8-10h. Ngoài ra còn hạn chế thời gian bảo trì, sửa chữa và lắp đặt bóng đèn thay thế.

2.5. Đèn LED có tỏa nhiệt không?

Nếu bóng đèn huỳnh quang tỏa nhiệt lên tới 15%-25% ra môi trường xung quanh thì bóng đèn Led tiết kiệm điện chỉ tỏa nhiệt rất ít, đây là con số cực kì ấn tượng. Sự tỏa nhiệt với mức độ cao bóng đèn truyền thống sẽ gây tiêu hao điện năng, đồng thời, sử dụng về lâu về dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của con người như các bệnh về mắt và da.

Chính vì thế, lợi ích thật sự đáng kể khi bóng đèn Led ít tỏa nhiệt vì có bộ phận tản nhiệt của đèn Led giúp đỡ. Công nghệ sử dụng đế tản nhiệt trong đèn Led giúp quá trình tản nhiệt của đèn nhanh chóng và hiệu quả. Không những thế mà còn giúp tiết kiệm điện năng cho người sử dụng.

den led tiet kiem dien nang

Từ tất cả các thông tin trên, chúng tôi đã liệt kê ra 05 ưu điểm của đèn Led giúp mọi người có thể trả lời được câu hỏi “Đèn led tiết kiệm điện không ?” Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất!

ĐÈN CHIẾU SÁNG LOSI

Nhà sản xuất lắp đặt và phân phối hàng đầu dòng sản phẩm đèn pha LED chiếu sáng thương mại và công nghiệp.

Địa chỉ: Số 6/167 Phố Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Nguồn: https://losi.vn
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641