SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Đường Phố Hiện Đại Hiện Nay

02:28, 25/04/2020

Bất cứ công trình xây dựng nào cũng phải tuân thủ quy trình và những tiêu chuẩn cụ thể. Trong đó, tiêu chuẩn chiếu sáng đèn đường led đóng vai trò rất quan trọng không chỉ trong phát triển hạ tầng đô thị mà còn để đảm bảo an toàn cho người điều khiển phương tiện giao thông trên đường. Hãy cùng LOSi tìm hiểu kỹ hơn về những tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố hiện đại trong bài viết dưới đây nhé.

Tieu chuan chieu sang duong pho hien hanh

1. Tổng quan về tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố

Dựa theo tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng đường phố năm 2001, Bộ xây dựng đã ban hành nghị quyết số 28/2001/QĐ-BXD quy định rõ về các tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố như: Độ chói và rọi của đèn cần đạt mức trung bình, chiều cao treo đèn, các quy định đảm bảo an toàn cho hệ thống chiếu sáng và các phương án thiết kế chiếu sáng đường phố, quảng trường.

1.1. Quy định chung

Thiết kế chiếu sáng đường phố là một hạng mục quan trọng trong phát triển hạ tầng đô thị. Cụ thể là các trạm biến áp, cột đèn cao áp, dây cáp, thiết bị chiếu sáng đều phải được thiết kế và xây dựng theo một hệ thống quy chuẩn để tối ưu trong vận hành và đem lại hiệu quả sử dụng cao.

1.2. Phạm vi áp dụng

Đây là tiêu chuẩn được áp dụng trong việc thiết kế, làm mới và kiểm định chất lượng của các hệ thống chiếu sáng hiện đại cho đô thị và các công trình công cộng như:

 • Các điểm giao thông: đường, đường hầm hay cầu trên cao cho người đi bộ đi bộ và đường hầm dành cho người đi bộ; các khu vực khác như bệnh viện, trường học, các tòa nhà, trụ sở….
 • Địa điểm công cộng: Công viên, khu vực thể thao ngoài trời.
 • Công trình kiến trúc khác: Đài tưởng niệm.
Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Đường Phố Hiện Đại Hiện Nay

Ngoài ra, trong thiết kế chiếu sáng đường phố, cần tuân thủ các tiêu chuẩn hoặc nghị quyết có liên quan khác đang hiện hành.

Tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố không áp dụng cho một số công trình chiếu sáng như sân bay, cảng, công trình công nghiệp…

1.3. Yêu cầu kỹ thuật

Trong tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố có quy định rõ về các yêu cầu kỹ thuật phân theo các loại đường phố và cấp riêng biệt.

Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Đường Phố Hiện Đại Hiện Nay

1.4. Các yêu cầu khác trong tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố

Ngoài yêu cầu về kỹ thuật, hệ thống chiếu sáng đường phố cần chú ý đến vị trí lắp đặt cho đèn hoặc những tiêu chí riêng ở một vài khu vực nhất định.

Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Đường Phố Hiện Đại Hiện Nay

Bố trí vị trí của đèn:

 • Đèn phải được lắp đặt ở khoảng cách phù hợp so với các biển báo trên đường, để đảm bảo người tham gia giao thông có thể nhìn rõ, không bị chói hay lóa.
 • Các thiết bị chiếu sáng cần được lắp đặt theo hàng dọc để người lái xe dễ dàng định hướng.

Chiếu sáng vỉa hè

 • Với vỉa hè rộng hơn 5 mét, cần thêm chiếu sáng riêng, với độ rọi >3Lx và độ đồng đều >0,25.
 • Còn với các vỉa hè nhỏ hơn 5 mét có thể không cần chiếu sáng riêng.

Nút giao thông đường bộ đồng mức

 • Thiết kế hệ thống chiếu sáng không làm ảnh hưởng đến người đi bộ.
 • Có thể phân biệt từ khoảng cách 200 – 400 mét.
 • Đảm bảo khu vực chuyển tiếp, để đèn hoạt động ổn định, không thay đổi nguồn sáng đột ngột.

Nút giao thông đường bộ khác mức

 • Không xảy ra hiện tượng chói lóa cho người lái xe.
 • Có thể nhìn xa từ 200 – 300m trong điều kiện trời tối hay thời tiết không tốt.
 • Lắp đặt số lượng đèn vừa đủ để chiếu sáng, tránh lãng phí và gây nhầm lẫn cho tham gia giao thông.
 • Thiết kế các cột đèn có hiệu suất phát sáng và quang thông lớn.

Khu vực đường sắt

 • Ở các khu vực có đường sắt giao với ngã tư, các thiết bị chiếu sáng cần có độ cao tối thiểu 30m. Bố trí vị trí phù hợp để tránh gây nhầm lẫn giữa đèn tín hiệu của đường sắt và đèn phát sáng.

2. Lựa chọn thiết bị phù hợp với tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố

Trong lĩnh vực chiếu sáng đường phố, đô thị tại Việt Nam, đèn led là một trong những lựa chọn hàng đầu với khả năng chiếu sáng mạnh mẽ, diện tích chiếu sáng rộng, khả năng tiết kiệm năng lượng, tuổi thọ cao cùng độ bền khi phải hoạt động ở môi trường ngoài trời.

ĐÈN CHIẾU SÁNG LOSi là đơn vị trực tiếp sản xuất và kinh doanh các thiết bị chiếu sáng nói chung và đèn đường led nói riêng, được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn là địa chỉ uy tín mỗi khi có nhu cầu lắp đặt và sử dụng các thiết bị chiếu sáng.

Tiêu Chuẩn Chiếu Sáng Đường Phố Hiện Đại Hiện Nay

Không chỉ đem đến những sản phẩm chiếu sáng chất lượng, đáp ứng tiêu chuẩn chiếu sáng đường phố với giá thành hợp lý nhất, chúng tôi còn có các dịch vụ bảo hành và hậu mãi rất tốt cho khách hàng sử dụng các sản phẩm của LOSi.

Đèn đường LED là một giải pháp chiếu sáng vô cùng hiệu quả, thân thiện và tiết kiệm hiện nay và đang dần thay thế cho hệ thống đèn đường truyền thống. Để được tư vấn cụ thể, chi tiết về các loại đèn Led chiếu sáng đường phố nói riêng và các loại đèn Led khác nói chung, bạn có thể liên hệ với LOSi theo thông tin sau:

ĐÈN LED CHIẾU SÁNG ĐƯỜNG PHỐ LOSi

Nhà sản xuất lắp đặt và phân phối hàng đầu dòng sản phẩm Đèn Led chiếu sáng đường phố.

Địa chỉ: Số 6/167 đường Quang Tiến, phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641