HỆ THỐNG & GIẢI PHÁP Hỗ trợ trực tuyến

Thiết kế chiếu sáng cho siêu thị, trung tâm thương mại

02:08, 17/07/2020

Tại các siêu thị và TTTM, việc thiết kế ánh sáng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Việc sử dụng đèn LED chiếu sáng phù hợp sẽ khiến hàng hóa trở nên thu hút và hấp dẫn hơn, tăng khả năng mua của khách hàng, ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của siêu thị, TTTM.

Đối với các siêu thị, TTTM lớn

Khi thiết kế chiếu sáng cho không gian rộng như vậy, các bạn cần chú ý hiệu quả của thiết bị chiếu sáng như: tính tiết kiệm điện – hiệu quả chiếu sáng và thiết kế ánh sáng phù hợp với từng khu vực hàng hóa như: khu vực kệ trưng bày, khu vực rau củ, khu vực đồ sống, khu vực thực phẩm chín, khu vực đồ đông lạnh, khu vực thu ngân.

Đối với mỗi khu vực trưng bày, bạn cần lưu ý các tiêu chí lựa chọn như: Hiệu suất quang, độ rọi, chỉ số hoàn màu và nhiệt độ màu ánh sáng. Dưới đây là những gợi ý về thông số đèn cũng như cách tính toán, bài trí số lượng đèn phù hợp cho từng khu vực

+ Gợi ý lựa chọn thông số đèn phù hợp

– Khu vực kệ trưng bày

Đối với khu vực kệ trưng bày nên chọn màu sắc ánh sáng trắng ấm ( nhiệt độ màu 4300K – 4500K), độ rọi từ > 300 Lux, chỉ số hoàn màu Ra>85.

Khu vực kệ trưng bày với màu trung tính – trắng ấm sẽ tạo cho khách hàng cảm giác thư thái, thoải mái lựa chọn. Một lưu ý khi thiết kế chiếu sáng cho khu vực kệ  đó là đo khoảng cách giữ các kệ, thiết kế ánh sáng từ mọi hướng để tất cả vị trí hàng hóa đều được chiếu sáng, khách hàng có thể dễ dàng quan sát và chọn lựa.

– Khu vực rau củ

Nên sử dụng ánh sáng vàng ( nhiệt độ màu 3000k ) cho khu vực trái cây và sử dụng ánh sáng trắng (nhiệt độ màu 6000 – 6500K) cho khu vực rau củ tươi, độ rọi từ 400 -500 Lux, chỉ số Ra > 85

Đối với khu vực trái cây, màu sắc ánh sáng cực kỳ quan trọng bởi ảnh hưởng trực tiếp đến cảm nhận của mắt người về độ tươi mới của rau củ quả. Màu sắc của hoa quả sẽ trở hấp dẫn, tươi tắn hơn dưới ánh sáng vàng và màu trắng sáng lại khiến màu xanh của rau trở nên bắt mắt hơn.
Chỉ số hoàn màu khuyến nghị cho khu vực này Ra > 85 để màu sắc của rau củ trở nên đẹp mắt và tươi tắn hơn

Tuy nhiên, một vấn đề bạn cần đặc biệt lưu ý đó nhiệt lượng tỏa ra của đèn sẽ ảnh hưởng đến lượng nước bốc hơi từ rau củ. Đèn phát ra nhiệt lượng cao sẽ làm bay hơi nước, giảm độ tươi của rau củ nhanh chóng.

– Khu vực thực phẩm sống

Nên sử dụng ánh sáng trung tính (nhiệt độ màu 4500K), độ sáng trung bình của khu vực > 300 Lux.

Tương tự với khu vực rau củ, bố trí đèn ở khu vực quầy đồ sống như: thị lợn, thịt bò,.. cũng cần chú ý về màu sắc ánh sáng cũng như kiểm soát về nhiệt lượng tỏa ra để đảm bảo độ tươi ngon, tránh tình trạng bay hơi nhanh của sản phẩm.

Không nên sử dụng ánh sáng trắng ở khu vực này khiến màu sắc của sản phẩm trở nên nhợt nhạt, khiến mắt nhìn có cảm giác không còn tươi. Ánh sáng vàng cũng không phù hợp bởi sản phẩm không còn sự bắt mắt.

– Khu vực quầy đông lạnh

Đối với khu vực quầy đông lạnh bạn nên lựa chọn ánh sáng trắng, nhiệt độ màu cao ( 6500 K). Màu trắng xanh của đèn sẽ làm thực phẩm ở quầy đông lạnh trở nên tinh khiết và tươi tắn hơn.

– Khu vực quầy đồ ăn chín và quầy bánh mì

Nên sử dụng ánh sáng vàng ( nhiệt độ màu 3000K – 3500K) cho quầy đồ ăn chín và quầy bánh.
Màu sắc vàng sẽ tô thêm màu vàng của đồ ăn trở nên bắt mắt hơn, khiến khách hàng lien tưởng tới một chiếc bánh ấm áp ở nhà cùng mùi thơm dễ chịu.

– Khu vực quầy thu ngân

Khu vực thu ngân nên sử dụng ánh sáng trắng nổi bật để khách hàng dễ chú ý và hoàn thiện việc mua hàng. Điểm cần chú ý là đây là khu vực làm việc với cường độ liên tục và ánh sáng đồng đều, chỉ số hoàn màu cao, bảo vệ mắt hiệu để tạo cảm giác thoải mái, thư thái để nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

Đối với các siêu thị mini

Đối với các siêu thị Mini, việc bố trí đèn chiếu sáng sẽ đơn giản hơn. Mặt hàng thông thường được trung bày trên kệ hàng nên thường ưu tiên sử dụng màu trung tính hoặc màu sáng trắng sáng giúp sản phẩm trở nên bắt mắt, không gian thu hút hơn.

+ Cách tính toán số lượng đèn LED phù hợp

Mối không gian chúng ta lại cần có ánh sáng với độ sáng trung bình phù hợp, Trong mối khu vực chúng ta đã có độ rọi phù hợp. Điều chúng ta cần tính toán đó là số lượng đèn cần dùng cho một không gian.

Cách tính số lượng đèn LED chiếu sáng

Độ rọi = Công suất x hiệu suất quang x số lượng đèn sử dụng / Diện tích cần chiếu sáng

=> Số lượng đèn = Diện tích chiếu sáng x Độ rọi / Công suất x Hiệu suất quang

Mỗi dòng đèn chiếu sáng đều có công suất và hiệu suất quang rõ ràng. Việc còn lại chúng ta kiểm tra diện tích cần được chiếu sáng và yêu cầu độ rọi phù hợp theo gợi ý là có thể tính toán được số lượng đèn cần lắp đặt.

Gợi ý một số dòng đèn phù hợp lắp đặt cho siêu thị

+ Thiết kế chiếu sáng siêu thị với đèn LED âm trần

Dựa vào việc xem xét các tiêu chí về độ rọi, chỉ số hoàn màu, diện tích chiếu sáng, màu sắc ánh sáng, thiết kế về thẩm mỹ cũng như xem xét về giá thành, tính tiết kiệm điện năng tiêu thụ, Losi lighting đưa ra một số gợi ý một số phương án thiết kế chiếu sáng như sau:

Đối với các siêu thị có diện tích lớn có thể tham khảo các dòng đèn LED âm trần như: Âm trần chống chói tản nhiệt dày, âm trần mặt cong đế mỏng, âm trần chống chói mỏng và âm trần siêu mỏng để có thế đảm bảo các yếu tố kỹ thuật, thẩm mỹ và giá thành hợp lý.

Tuy nhiên, đối với các siệu thị nhỏ, siêu thị mini, các bạn có thể cân nhắc và tham khảo các dòng sản phẩm cao cấp hơn về thẩm mỹ, chất lượng và tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn như: âm trần mặt cong và âm trần khối đúc.

+ Thiết kế chiếu sáng cho siêu thị với đèn LED tuýp

Bạn cũng có thể tham khảo các dòng đèn LED tuýp với mức chi phí thấp mà vẫn đảm bảo tính tiết kiệm điện và chiếu sáng hiệu quả cho công trình của mình. Dưới đây là một số gợi ý cụ thể: đèn LED tuýp bán nguyệt, đèn LED tuýp T8, đèn LED tuýp T5,…

Đèn LED tuýp với ưu thế như công suất bóng lớn, hiệu suất phát quang cao và giá thành hợp lý sẽ giúp bạn tối ưu lựa chọn về chi phí mà vẫn đảm bảo về chất lượng


Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641