HỆ THỐNG & GIẢI PHÁP Hỗ trợ trực tuyến

Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách

04:37, 17/06/2020
Phòng khách là nơi quan trọng trong gia đình, phục vụ nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau nên luôn được chú trọng về thiết kế, nhất là vấn đề ánh sáng. Bố trí ánh sáng phòng khách hợp lý sẽ giúp nội thất có điểm nhấn, tôn lên tính thẩm mỹ và mang lại sự thoải mái cho không gian phòng khách.
Một số nguyên tắc thiết kế chiếu sáng phòng khách
Làm nổi bật màu sơn tường
Chọn và bố trí đèn phòng khách phải làm nổi bật màu sơn tường. Nếu màu sơn tường tối bạn cần sử dụng nhiều đèn hơn. Nếu màu sơn tường sáng thì số lượng đèn cần bố trí sẽ ít hơn.
  • Đèn màu sáng trắng: giữ nguyên màu sơn tường.
  • Đèn màu vàng: màu sơn tường vàng nhạt hơn, màu xanh lá sẽ đậm hơn, nếu là màu sơn tường hồng thì có thêm sắc đỏ, màu sơn tường trắng kem sẽ có thêm ánh vàng.
  • Đèn có ánh sáng hơi xanh: màu sơn tường sẽ chuyển sang tông lạnh và xỉn tối màu hơn.
Khoảng cách các bóng đèn bằng nhau
Để tăng ánh sáng cho phòng khách, giúp ánh sáng tản quang rộng, đều, tiết kiệm điện năng, hiệu quả cao nên lưu ý bố trí khoảng cách giữa các bóng đèn với nhau và khoảng cách từ các bóng đèn đến tường bằng nhau.
Sử dụng đèn chiếu sáng tập trung để tạo điểm nhấn cho phòng khách
Với các vị trí mà bạn muốn làm điểm nhấn thì nên chọn thiết bị chiếu sáng có điện áp thấp để chiếu sáng lên các bức tranh, đồ trưng bày, chi tiết nội thất đẹp trong phòng khách, đây cũng là một cách để tạo điểm nhấn cho không gian. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các loại đèn hắt trần để hắt ngược ánh sáng lên trần tạo không gian ánh sáng hiện đại, thoải mái, không bị chói mắt.
Thiết kế chiếu sáng cho phòng khách nhỏ hẹp
Khi thiết kế chiếu sáng cho phòng khách nhỏ hẹp bạn cần lưu ý một số điểm sau :
  • Tập trung xử lý chiếu sáng 1 bức tường giúp phòng có cảm giác rộng rãi hơn.
  • Chọn đèn trang trí đơn giản với kích thước nhỏ để tạo không gian thông thoáng.
  • Chọn gam màu sáng cho đèn phòng khách nhỏ để tạo không gian rộng rãi hơn.
  • Đối với phòng khách nhỏ hẹp thì bạn không nên sử dụng đèn chùm và thay vào đó bạn có thể sử dụng các loại đèn led âm tường, đèn ốp trần để tiết kiệm diện tích không gian phòng khách một cách tối đa.
Một số sai lầm khi thiết kế chiếu sáng phòng khách
Bố trí quá nhiều đèn âm trần
Việc bố trí quá nhiều đèn âm trần sẽ khiến lãng phí điện năng tiêu thụ, do đó bạn cần tính toán số lượng đèn phù hợp để tăng hiệu quả thẩm mỹ cho không gian tổng thể của ngôi nhà.
Chọn đèn không hợp với màu sơn tường
Việc chọn đèn trang trí không hợp với màu sơn sẽ khiến tổng thể không gian phòng khách không được đồng nhất, dẫn đến giảm giá trị thẩm mỹ của đèn. Do đó, khi chọn đèn bạn nên chọn màu tương đồng với màu sơn tường và màu của nội thất tại không gian phòng khách.
Chú ý dùng đèn trang trí ở khu vực tivi
Đối với khu vực tivi bạn nên dùng đèn có cường độ chiếu sáng nhẹ không gây quá sáng hoặc quá tối khiến mỏi mắt, nhức đầu.
Sử dụng quá nhiều loại đèn cho phòng khách
Việc sử dụng quá nhiều loại đèn cho phòng khách sẽ khiến ánh sáng bị hỗn độn, gây tốn điện năng tiêu thụ, thậm chí làm giảm đi tính thẩm mỹ của nội thất tại không gian phòng khách. Do đó, bạn cần bố trí ánh sáng chính và phụ một cách hợp lý với màu sắc tương đồng để tránh gây nhiễu loạn ánh sáng ảnh hưởng đến thị giác của người sử dụng.
Bố trí quá nhiều điểm nhấn ánh sáng khiến căn phòng bị rối
Bạn nên phân ra ánh sáng chính và ánh sáng phụ. Ánh sáng chính sử dụng loại đèn chiếu sáng nào, có kết hợp được với đèn chiếu ánh sáng phụ không. Như vậy không gian phòng sẽ không bị rối.
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641