SẢN PHẨM Hỗ trợ trực tuyến

Lịch sử hình thành của chiếc đèn pin dùng bóng sợi đốt đến bóng led

11:01, 21/08/2020
Đèn pin là thiết bị gia dụng, sử dụng phổ biến trong sinh hoạt hàng ngày. Chúng ta có thể bắt gặp ở bất kỳ gia đình nào ở vùng quê đều có ít nhất 1 chiếc đèn pin trong gia đình. Chiếc đèn pin tuy nhỏ bé mà được dùng chiếu sáng khi mất điện, đi soi ếch, soi cá, đi ra vườn, hay làm vật dụng phòng vệ và còn nhiều công dụng khác. Hãy cùng LOSi đi khám phá lịch sử hình thành của chiếc đèn pin đặc biệt này.

>>>> Bài viết có liên quan: 

1. Đèn pin là gì?


Lịch sử hình thành của chiếc đèn pin dùng bóng sợi đốt đến bóng led
Đèn pin là gì?

Đèn pin ( tiếng anh là Flashlight, torch) là thiết bị chiếu sáng bằng năng lượng điện, cầm tay hoặc đội đầu. Trong đó, nguồn phát sáng là bóng đèn, với các loại đèn sợi đốt, đèn diode phát ánh sáng (LED). Bóng đèn thiết kế gắn vào khung phản chiếu, và có một tấm kính bảo vệ nguồn sáng. Đèn pin còn thiết kê công tắc bật tắt, có sử dụng nguồn năng lượng bằng pin hoặc điện năng dự trữ.

Đèn pin được phân làm 2 loại:
  • Đèn pin cầm tay: sử dụng pin hoặc sạc điện, có thiết kế nhỏ gọn và tiện dụng. Loại đèn pin này chúng ta bắt gặp trong mọi gia đình nông thôn trong sinh hoạt thường nhật, nhất là khi mất điện.
  • Đèn pin đội đầu ra đời sau, được phát minh có dây quàng ngang đầu, có thể gắn vào mũ bảo hiểm cho công nhân mỏ, người đi cắm trại, người dùng không phải cầm tay

2. Lịch sử hình thành của chiếc đèn pin

Sự hình thành những chiếc đèn pin đầu tiên


Lịch sử hình thành của chiếc đèn pin dùng bóng sợi đốt đến bóng led

Sự hình thành những chiếc đèn pin đầu tiên

 

Vào năm 1896, những chiếc pin khô đầu tiên ra đời. Loại pin khô này khác biệt hoàn toàn so với pin ướt trước đây là dùng dung dịch điện phân, còn pin khô mới dùng chất điện phân dạng paste (dạng sền sệt). Với phát minh này, được đánh giá là bước phát triển vượt bậc của khoa học, loại pin mới có thể chế tạo ra nhiều thiết bị cầm tay mà không gây ra rò rỉ trong quá trình sử dụng.

Đặc điểm của chiếc đèn pin đầu tiên này như sau:
  • Đèn pin đầu tiên là loại đèn pin kẽm carbon, cung cấp dòng điện không ổn định, phải cần thời gian nghỉ khi dùng đèn.
  • Những chiếc đèn pin thế hệ đầu tiên này sử dụng bóng đèn sợi đốt carbon, với loại pin sử cung cấp năng lượng bị ngắt quãng, nên bóng đèn chỉ sáng trong thời gian ngắn, sau đó tắt rồi lại sáng. Nhìn vào hiện tượng này, mà đèn pin thời đó có tên là là “đèn nhấp nháy” (flashlight).
Loại đèn pin sử dụng pin khô và bóng đèn sợi đốt carbon này có giá thành rất cao tại thời điểm đó. Và các nhà sản xuất thời điểm đó không quan tâm đến sản phẩm này, người tiêu dùng cũng không mua, vì số lượng đèn pin bán ra rất ít.

Vào năm 1906, phát minh ra loại bóng đèn sợi đốt wolfram, có hiệu suất cao gấp 3 lần so với bóng đèn sợi đốt carbon, cải tiến pin dùng trở nên thông dụng hơn.

Đến năm 1922, ra đời một số loại đèn hình trụ cầm tay, đèn để bàn, đèn bỏ túi với nhiều kiểu khung phản chiếu lớn chiếu nhưng vật ở xa. Và những chiếc đèn pin này dần được người dân tin tưởng và sử dụng nhiều hơn. Bằng chứng thể hiện rõ ràng nhất là đến cuối năm này, ước tính có khoảng 10 triệu chiếc đèn pin được sử dụng ở Mỹ.
Từ thời điểm đó, ngành công nghiệp sản xuất bóng đèn sợi đốt cho đèn pin và ô tô trở thành ngành kinh doanh mũi nhọn của Mỹ. Hàng năm, nước Mỹ bán ra khoảng 20 triệu pin và bóng đèn.

Đặc điểm của bóng đèn sợi đốt- bóng đèn halogen


Lịch sử hình thành của chiếc đèn pin dùng bóng sợi đốt đến bóng led
Quá trình phát triển của bóng đèn trong đèn pin

 
Bóng đèn sợi đốt được thiết kế bên ngoài là lớp thuỷ tinh tròn và bên trong có một sợi kim loại wolfram, được hút chân không hoặc lấp đầy khí trơ nhú argon, krypton, xenon.

Bóng đèn halogen sẽ có công suất sử dụng cao hơn, cho ánh sáng khỏe và rõ nét hơn. Bên trong bóng đèn này có một lượng halogen như iot, brom có tác dụng tăng tuổi thọ và hiệu suất sử dụng của bóng đèn.

Công nghệ đèn LED

Với sự phát triển và tiến bộ của khoa học công nghệ, các diode phát ánh sáng (LED) ra đời và dần thay thế bóng đèn sợi đốt và halogen trước đây. Đèn led được ra đời trong nhiều thập kỷ trước và được đánh giá là loại đèn sử dụng năng lượng khá thấp.

Công ty chiếu sáng Lumileds , đóng tại San Jose California vào năm 1999 đã giới thiệu loại đèn Luxeon Leds có ánh sáng trắng và công suất cao, ánh sáng mạnh hơn bóng sợi đốt. Và đến năm 2001 thì chiếc đèn pin đầu tiên sử dụng bóng Luxeon LED là “Arc L”

Ưu điểm đèn pin sử dụng bóng led so với bóng sợi đốt:
  • Hiệu suất sử dụng bóng đèn led cao hơn bóng đèn sợi đốt,
  • Đèn pin sử dụng bóng đèn led có tuổi thọ lâu hơn, bền hơn và ít bị hỏng hơn bằng bóng đèn thủy tinh sợi đốt.
  • Bóng đèn led có nhiều màu, nên chiếc đèn pin có lắp bóng đèn led có thể dùng làm tín hiệu, nhiệm vụ đặc biệt khám nghiệm hiện trường vụ án hoặc dò theo vết máu của động vật bị săn. Đèn pin màu đỏ dùng trong bóng tối sẽ không gây chói. Còn đèn pin có đèn led hồng ngoại dùng cho thiết bị chiếu sáng ban đêm. Đèn pin dùng tia cực tím để thăm dò chất nhuộm fluorescence thêm vào hệ thống điều hòa để phát hiện ra rò rỉ,…
Khách hàng có nhu cầu sở hữu một chiếc đèn pin phòng khi mất điện cho gia đình mình, xin vui lòng liên hệ số Hotline 0908.393.666, để nhân viên của chúng tôi hỗ trợ anh chị sở hữu được chiếc đèn pin tốt nhất.
 
Công ty Cổ phần Công nghệ chiếu sáng LOSi | Mã số thuế: 0107567641